(มีคลิป)รถไฟขนผักสด จาก ‘จีนสู่ไทยแบบไป-กลับ’ เริ่มเดินรถเที่ยวแรก

รถไฟสินค้าระหว่างประเทศจีน-ลาว ซึ่งบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์แช่เย็นผักสดราว 280 ตัน จำนวน 19 ตู้ วิ่งออกจากสถานีรถไฟในนครคุนหมิง มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อวันอังคาร (7 ก.พ.) ซึ่งเป็นหมุดหมายเปิดให้บริการรถไฟสินค้า “จีน-ลาว-ไทย” แบบไป-กลับ

บริษัท การรถไฟแห่งประเทศจีน สาขาคุนหมิง จำกัด ระบุว่ารถไฟสินค้าสายจีน-ลาว-ไทย จะวิ่งถึงกรุงเทพฯ ภายใน 55 ชั่วโมง โดยรถไฟจะวิ่งจากคุนหมิงสู่สถานีเวียงจันทน์ตอนใต้ด้วยทางรถไฟจีน-ลาวและวิ่งสู่กรุงเทพฯ ด้วยทางรถไฟกว้างหนึ่งเมตรของไทย

รถไฟสินค้าสายจีน-ลาว-ไทย จะช่วยประหยัดระยะเวลาราว 1 วัน เมื่อเทียบกับการขนส่งแบบดั้งเดิมทางรางและทางถนน รวมถึงลดต้นทุนการขนส่งราวร้อยละ 20 ส่วนรถไฟสินค้าขากลับจะขนส่งลำไย ทุเรียนและผลไม้ตามฤดูกาลอื่นๆ ของไทย

สวีชาว รองผู้จัดการทั่วไปของบริษัทฯ เผยว่าหน่วยงานการรถไฟได้ส่งเสริมการจัดการสินค้าห่วงโซ่ความเย็น รวมถึงการสื่อสารและการประสานงานกับหน่วยงานศุลกากร เพื่อสนับสนุนการดำเนินพิธีการศุลกากรและการประยุกต์ใช้วิธีการขนส่งอันสะดวกรวดเร็ว

นอกจากนั้นรถไฟสินค้าสายจีน-ลาว-ไทย จะถือเป็นช่องทางขนส่งใหม่อันมีประสิทธิภาพและระบบโลจิสติกส์ห่วงโซ่ความเย็นอันมีเสถียรภาพ ซึ่งช่วยอัดฉีดแรงกระตุ้นสู่ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนและกลุ่มประเทศอาเซียน

การขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนบนทางรถไฟจีน-ลาว ครอบคลุมลาว ไทย เมียนมา และประเทศอื่นๆ ตามแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) โดยปัจจุบันมีการขนส่งสินค้ามากกว่า 1,200 ประเภท และปริมาณการขนส่งสินค้าโดยรวมสูงเกิน 2.5 ล้านตัน

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า