กฟก.พร้อมนำงบกลาง1,500 ล้านแก้หนี้เกษตรกร หลัง ครม.ไฟเขียว ให้จัดการหนี้กว่า2พันราย

กฟก. พร้อมนำงบกลางปี2566 วงเงิน 1,500 ล้านบาท แก้หนี้เกษตรกร หลังครม.อนุมัติให้จัดการหนี้กว่า 2 พันราย จุรินทร์ ย้ำใช้งบโปร่งใสให้ถึงมือเกษตรกรทุกราย

เมื่อ 21 ก.พ. 66 นายสไกร พิมพ์บึง เลขาธิการสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร(กฟก.)พร้อมด้วยนายวงศ์วริศ์ วงษ์จันทร์ ผอ.สำนักจัดการหนี้ของเกษตรกร และเจ้าหน้าที่ กฟก. เข้าพบ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ลงนามหนังสือเสนอบรรจุวาระเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.)โดยความเห็นชอบของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เพื่อของบประมาณงบกลางปี 2566 จำนวน 2,915 ล้านบาท เพื่อใช้ในการจัดการหนี้เร่งด่วนให้เกษตรกรสมาชิก จำนวน 1,915 ล้านบาทและเพื่อการฟื้นฟูอาชีพเกษตรกร จำนวน 1,000 ล้านบาท

กฟก.พร้อมนำงบกลาง1,500 ล้านแก้หนี้เกษตรกร

สำหรับการขอใช้งบกลางครั้งนี้ สืบเนื่องจาก ครม.ได้เห็นชอบกรอบงบประมาณประจำปี 2566 ให้กองทุนฯ จำนวน 3,415 ล้านบาท ในการแปรญัติงบประมาณปี 2566 แต่ได้รับการจัดสรรงบประมาณประจำปี 2566 เพียง 500 ล้านบาท คณะกรรมาธิการงบประมาณและสำนักงบประมาณให้ความเห็นไว้ว่า กรณีกองทุนฯ มีความจำเป็นเร่งด่วนในการแก้ปัญหาหนี้สินและการฟื้นฟูอาชีพให้เกษตรกรให้เสนอของบประมาณงบกลางปี 2566 ได้ สำนักงานกฟก. จึงได้นำเสนอคณะรัฐมนตรีของบกลาง จำนวน 2,915 ล้านบาท แต่ครม.ได้อนุมัติจำนวน 1,500,755,595 บาท ตามข้อเสนอของสำนักงบประมาณ

กฟก.พร้อมนำงบกลาง1,500 ล้านแก้หนี้เกษตรกร

นายสไกร พิมพ์บึง เลขาธิการสำนักงานกองทุนฯ กล่าวว่า ความสำเร็จการเสนอของบประมาณ งบกลางปี 2566 ครั้งนี้ ภายใต้การประสานงาน ดร.เสกสกล อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี นายไชยยศ จิรเมธากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ (นายเฉลิมพล เพ็ญสูตร) จัดเตรียมเอกสารร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลค.) และที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประสานงาน เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นายธนา ชีรวินิจ) ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นายประยูร อินสกุล) คณะผู้บริหารกระทรวงเกษตรฯ และหัวหน้าสำนักงาน รมว. กษ. จัดเตรียมเอกสารการเสนอขอรับงบประมาณ งบกลางปี 2566 

กฟก.พร้อมนำงบกลาง1,500 ล้านแก้หนี้เกษตรกร

โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวย้ำว่า งบประมาณที่ได้รับต้องใช้จ่ายอย่างโปร่งใส ถึงมือเกษตรกรทุกรายที่มีการอนุมัติรายชื่อไว้

เลขาธิการสำนักงานกองทุนฯ กล่าวว่า ในนามสำนักงาน กฟก. และตัวแทนพี่น้องเกษตรกรสมาชิก ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา รองนายกรัฐมนตรี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ในฐานะประธานกรรมการกองทุนฟื้นฟูฯ ดร.เสกสกล อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีทุกท่าน รวมถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่านที่ได้ช่วยผลักดันให้ กฟก.ได้รับการอนุมัติงบประมาณ งบกลางปี 2566 จำนวน 1,500 ล้านบาท เพื่อนำไปจัดการหนี้เร่งด่วนและรักษาที่ดินทำกินให้พี่น้องเกษตรกร

สำหรับงบประมาณที่ได้รับอนุมัติจำนวน 1,500,755,595 บาท ครั้งนี้ สนง.กองทุนฯ จะได้นำเสนอคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร เพื่อให้ความเห็นชอบการใช้งบประมาณเสนอคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ เพื่ออนุมัติใช้ตามแผนงานและเสนอคณะกรรมการจัดการหนี้ของเกษตรกร เพื่ออนุมัติชำระหนี้แทนเกษตรกร จำนวน 1,500,755,595 บาท และตามรายชื่อที่ได้อนุมัติไว้ก่อนหน้านี้จำนวน 2,557 ราย  โดยแยกเป็น 3 ส่วนดังนี้ 1.หนี้สหกรณ์ จำนวน 2,482 ราย จำนวน 1,386 ล้านบาท 2.หนี้ธนาคารพาณิชย์ จำนวน 42 ราย จำนวน 73 ล้านบาท  3.หนี้นิติบุคคล จำนวน 33 ราย จำนวน 40 ล้านบาท

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า