จันทบุรี Kick off ฤดูกาลผลไม้ 2566 เปิดราคาทุเรียนสูงขึ้น

ต้นฤดูกาลทุเรียนราคาสูงกว่าปีที่ผ่านมา กระดุมราคา 320 บาทต่อกิโลกรัม ขณะจังหวัดจันทบุรีเตรียมการเชิงรุก Kick off เปิดฤดูกาลผลไม้ 2566 ผลไม้ส่งออกมีคุณภาพ โรงคัดบรรจุต้องได้มาตรฐาน เข้มข้นตรวจอ่อนแก่ทุเรียน   

ที่ห้องประชุมบุษราคัม องค์การบริหารส่วนจังหวัด จันทบุรี นายมนสิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี มอบนโยบายด้านการส่งออกของจังหวัดจันทบุรี ให้แก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 6 หน่วยงานระยอง จันทบุรี และตราด และผู้ประกอบการภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องทุกหน่วย  

รวมทั้งผู้ประกอบการส่งออกกว่า 400 แห่ง เข้าร่วมประชุมเพื่อการรับรู้และชี้แจงแนวทางการดำเนินการต่างๆก่อนเข้าสู่ฤดูกาลผลิตผลไม้ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออก การป้องกันและแก้ไขปัญหาด้านการส่งออกผลไม้ ตลอดจนปัญหาผลผลิตด้อยคุณภาพออกสู่ตลาด ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการมีความเข้าใจในหลักเกณฑ์กฎระเบียบและขั้นตอนการดำเนินการต่างๆ ของเจ้าหน้าที่การตรวจติดตามเฝ้าระวังและการควบคุมการส่งออกทุเรียนไปยังประเทศจีน ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน  

ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เปิดเผยว่า การส่งออกทุเรียนปีนี้มีแนวโน้มดีกว่าปีที่ผ่านมา จึงขอเน้นย้ำ ให้ผู้ประกอบการ,นักคัดและนักตัด ลงทะเบียนก่อนตัด เพื่อให้ข้อมูลเชื่อมโยงกับผู้ประกอบการ และข้อมูลทางอิเล็คทรอนิกส์   

ด้านนายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์  อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ร่วมเป็นประธานการประชุมทางระบบค่ะไกลอิเล็กทรอนิกส์ zoom meeting มอบนโยบาย ของกรมวิชาการเกษตรด้านการส่งออกผลไม้ เน้นย้ำหน่วยงานทุกส่วนที่เกี่ยวข้องตรวจเข้มงวด เข้มข้น การสวมสิทธิ์ทุเรียนไทยส่งออก และมาตรฐานสินค้าเกษตรหลักปฏิบัติสำหรับกระบวนการรับวัตถุดิบของโรงงาน รวบรวมและคัดบรรจุทุเรียน ,มาตรการในการตรวจสอบคุณภาพทุเรียน,เพื่อป้องกันทุเรียนด้อยคุณภาพปะปนไปในช่วงต้นฤดู, การใช้สารเคมีอย่างปลอดภัยในโรงคัดบรรจุ,  รวมถึงการตรวจสอบคุณภาพทุเรียนในโรงคัดบรรจุ และการตรวจสอบ GMP plus แนวทางการตรวจและออกไปรับรอง สุขอนามัยพืช เพื่อการส่งออก และขั้นตอนการส่งออกผลไม้ไปยังประเทศจีนที่ผู้ประกอบการต้องถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

ด้านนายพิทวัฒน์ อ่อนทองหลาง ผอ.สวพ.6 เปิดเผยว่า สำหรับปีนี้ได้เตรียมความพร้อม ในส่วนของการตรวจปิดตู้คอนเทนเนอร์ของด่านตรวจพืชจันทบุรีกรมวิชาการเกษตรได้เตรียมแผนรองรับในช่วงที่มีผลผลิตส่งออกเป็นจำนวนมากโดยเพิ่มอัตรากำลังของเจ้าหน้าที่ให้มากกว่าปีที่ผ่านมาเพื่อช่วยให้กระบวนการส่งออกมีความสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น   

ซึ่งจากข้อมูลการปลูกผลไม้ในเขตพื้นที่ภาคตะวันออก ได้แก่ จันทบุรี ระยอง และตราด พบว่ามีการปลูกผลไม้ส่งออก ทุเรียน มังคุด ลำไย พื้นที่รวมกว่า 700,000 ไร่ คาดการณ์ว่าปีนี้จะมีผลผลิตส่งออกประมาณ1.3 ล้านตัน ทำรายได้เข้าสู่ประเทศเป็นมูลค่ากว่า 100,000 ล้านบาท  

ปัจจุบันมีโรงงานผลิตสินค้าพืชและโรงคัดบรรจุผลไม้ที่ขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตรรวมทั้งสิ้น1,932 โรง  อยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออก 768 โรง  ตั้งอยู่ในจังหวัดจันทบุรี 698โรง  ซึ่งแจ้งคัดบรรจุทุเรียน559 โรงคัดบรรจุมังคุด 265 โรงละคัดบรรจุลำไย 98 โรง 

ด้านชานนท์ สงบจิตร ผู้ประกอบการส่งออก(ล้งซุปเปอร์ฟรุ๊ตไทยแลนด์)เปิดเผยว่า สำหรับปีที่ผ่านมาทุเรียนมีราคาค่อนข้างดี แต่พบปัญหาทางด้านการตรวจโรคระหง่างประเทศ ส่งผลให้เกิดการล่าช้า  

“แนวโน้มของราคาทุเรียนปีนี้ค่อนข้างดี เนื่องจากมีการเปิดราคาต้นฤดูกาลมาสูงกว่าปีที่แล้ว ทุเรียนพันธุ์กระดุม 320 บาท หมอนทอง 230 บาท”

ทั้งนี้อยากให้ผู้ประกอบการทุกล้งรักษาคุณภาพของทุเรียน ให้ตัดนามมาตรฐานและหลักเกณฑ์ที่จังหวัดได้กำหนดไว้ อย่างไรก็ตามแม้ประเทศคู่แข่งทางการค้าจะเพิ่มขึ้น แต่ตนเองมองว่า ทุเรียนของจันทบุรี ไม่ด้อยกว่าใครในโลก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า