จากทุเรียนกลายพันธุ์…สู่ ’ทุเรียนพันธุ์หลงพญา’ พันธุ์ใหม่แห่งเมืองจันทบูร

ทุเรียนพันธุ์หลงพญา พันธุ์ใหม่ของ จ.จันทบุรี รสชาติหวาน มัน หอม ครีม ละลายในปาก เนื้อเยอะเมล็ดเล็กถึงลีบ (ทุเรียนพันธุ์ใหม่ที่ได้ผ่านการขึ้นทะเบียนพันธุ์พืชเป็นที่เรียบร้อยแล้ว)

ผู้ยื่นคำขอขึ้นทะเบียน 

ชื่อ – สกุล นางสาวภัทรภร เลิศวงค์

ที่อยู่ เลขที่ 44/6 ม.1 ต.จันทเขลม อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี 22210

แหล่งที่มาและประวัติพันธุ์

ทุเรียนพันธุ์หลงพญาเป็นทุเรียนที่ได้มาจากเมล็ดทุเรียนพันธุ์กระดุมที่ได้ถูกรับประทานแล้วทิ้งเมล็ดไว้บริเวณบ้านของ นางสาวภัทรภร เลิศวงค์ ตำบลจันทเขลม อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี เมื่อเวลาผ่านไปจึงได้งอกเองตามธรรมชาติ เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2557 

ต่อมาในปี พ.ศ. 2562 ทุเรียนได้ออกดอกและติดผล นางสาวภัทรภร เลิศวงค์ ได้พบว่าเมื่อทุเรียนพันธุ์นี้สุกแก่จะมีสีเหลืองทั้งผล และเนื้อในของทุเรียนมีสีเหลืองสวย รสชาติ หวานมัน มีกลิ่นอ่อน ๆ เนื้อเยอะ เมล็ดเล็ก น้ำหนักผลประมาณ 3.5 – 5.0 กิโลกรัม จึงได้ติดตามความคงตัวของลักษณะประจำพันธุ์มาเป็นเวลา 2 ปี 

ต่อมาในปี พ.ศ. 2563 ได้ขยายพันธุ์โดยวิธีการเสียบยอดพันธุ์ไว้ประมาณ 38 ต้น ปีพ.ศ. 2564 ได้นำลงปลูกในสวนของ นางสาวภัทรภร เลิศวงค์ ที่ตำบลจันทเขลม อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี แล้วตั้งชื่อพันธุ์ว่า หลงพญา ตามชื่อเขาพญา

จุดเด่นของทุเรียนหลงพญา

✅️ เวลาสุกแก่พร้อมรับประทานลูกจะเป็นเป็นสีเหลืองทอง

✅️ น้ำหนักผลเฉลี่ยที่ไว้ลูกในปี 2565-2566 อยู่ที่ 1-3 กิโลกรัม ไว้ผลประมาณ100ลูก

✅️รสชาติหวานเจี๊ยบ มัน หอม ครีม ละลายในปาก เนื้อเยอะเมล็ดเล็กถึงลีบ

ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เบอร์โทร 085-2761004

ขอบคุณข้อมูล : สวท.จันทบุรี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า