ญี่ปุ่นจับ ‘ปลา’ ต่ำเป็นประวัติการณ์ในปี 2022

สำนักข่าวเคียวโด นิวส์ (Kyodo News) ของญี่ปุ่น รายงานว่าปริมาณการจับปลาของญี่ปุ่นช่วงปี 2022 อยู่ที่ 3.85 ล้านตัน ลดลงร้อยละ 7.5 จากปีก่อนหน้า และแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากผลกระทบของอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้น

สำนักข่าวฯ อ้างอิงข้อมูลจากกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และการประมงของญี่ปุ่น ระบุว่ายอดจับปลาทั้งหมดซึ่งรวมถึงปลาที่เลี้ยงในฟาร์ม อยู่ในระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เริ่มมีการเก็บข้อมูลที่เปรียบเทียบกันได้เมื่อปี1956 และลดลงเป็นปีที่สองติดต่อกัน

รายงานระบุว่าปริมาณการจับปลาซันมะลดลงร้อยละ 5.6 จากปี 2022 รวมอยู่ที่ 18,400 ตัน ขณะหมึกบินญี่ปุ่นลดลงร้อยละ 8.3 รวมอยู่ที่ 29,700 ตัน และหมึกยักษ์ลดลงร้อยละ 18.7 รวมอยู่ที่ 22,200 ตัน

อย่างไรก็ดี ปริมาณการจับปลาแซลมอนเพิ่มขึ้นร้อยละ 55 รวมอยู่ที่ 87,900 ตัน และปลาแอนโชวีเพิ่มขึ้นร้อยละ 13.3 รวมอยู่ที่ 135,100 ตัน

นอกเหนือจากภาวะโลกร้อนแล้ว การทำประมงเกินขนาดเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ปริมาณปลาลดลง โดยรัฐบาลญี่ปุ่นกำลังดำเนินการเสริมสร้างกฎระเบียบต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า