ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมคณะทำงานความร่วมมือด้านการเกษตรล้านช้าง-แม่โขง ครั้งที่ 5

 

นายเศรษฐเกียรติ กระจ่างวงษ์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังได้รับมอบหมายจากปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (นายประยูร อินสกุล) ให้เป็นประธานการประชุมคณะทำงานความร่วมมือด้านการเกษตร ล้านช้าง-แม่โขง ครั้งที่ 5 (The 5th Meeting of Lancang – Mekong Cooperation (LMC) Joint Working Group on Agriculture) ร่วมกับ กระทรวงเกษตรป่าไม้และประมง กัมพูชา กระทรวงเกษตรและกิจการชนบท สาธารณรัฐประชาชนจีน กระทรวงกสิกรรมและป่าไม้ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว กระทรวงเกษตร ปศุสัตว์ และการชลประทาน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และกระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบท สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานภายในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ณ ห้องประชุม 134 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์และผ่านระบบการประชุมทางไกล (Video Conference) ว่า ที่ประชุมรับทราบความก้าวหน้าการดำเนินโครงการความร่วมมือภายใต้กรอบ LMC (LMC Project) ระหว่างปี 2564-2565 ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพิเศษกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง

              

ประชุมคณะทำงานความร่วมมือด้านการเกษตรล้านช้าง-แม่โขง

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประเทศไทย ได้รายงานความก้าวหน้าการดำเนินโครงการของประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2561-ปัจจุบัน ทั้งสิ้น 8 โครงการ อาทิ 1) โครงการ Development of Rice Pest and Natural Disasters Monitoring, Forecasting and Warning Center for Sustainable Rice Production under Climate Change in Mekong-Lancang Sub-Region 2) โครงการ Development and Implementation of Common Rice Products Standard in Mekong-Lancang Countries 3) โครงการ Promoting Integrated and Sustainable Agriculture System in Lancang Mekong Countries 4) โครงการ Expansion and Development of Forage Seed Trade Cooperation 5) โครงการ Development and Promotion of Soil Doctor Program for Sustainable Land and Agricultural Management Practices in Lancang-Mekong Countries 6) โครงการ Regional Participatory Implementation of Integrated Pest Management System 7) โครงการ Research for Appropriate Tree-Based Cropping Systems for Highland Area in Northern Thailand และ 8) โครงการ Development of Sustainable Green Manure Seed Community in Mekong Region

ประชุมคณะทำงานความร่วมมือด้านการเกษตรล้านช้าง-แม่โขง

นอกจากนี้ที่ประชุมได้หารือถึงแผนการดำเนินงานระยะ 5 ปี ด้านการเกษตร (5-Year Plan of LMC Agricultural Cooperation (2023-2027) ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อทั้งประเทศสมาชิกลุ่มแม่น้ำโขงและสาธารณรัฐประชาชนจีนในการเสริมสร้างความร่วมมือด้านการเกษตรและความมั่งคงทางอาหารในภูมิภาค การแลกเปลี่ยนความรู้และความร่วมมือด้านเทคโนโลยีการเกษตร การเสริมสร้างระบบการเกษตรที่ยั่งยืนเพื่อพัฒนาคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้าเกษตร รวมไปถึงการส่งเสริมด้านการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศสมาชิกในอนาคต

              

สำหรับการประชุมคณะทำงานความร่วมมือด้านการเกษตรล้านช้าง-แม่โขง ครั้งที่ 6 (The 6th Meeting of Lancang – Mekong Cooperation (LMC) Joint Working Group on Agriculture) จะจัดขึ้นในปี 2567 ณ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า