หมอธีระวัฒน์ เตือน “ฝีดาษลิง”กำลังมา แม้ไม่ตาย เสียโฉมได้ แนะมีไข้รีบกักตัว

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ช่วงเวลาที่จะให้เปิดหน้ากาก แต่ “ฝีดาษลิง” กำลังมา แม้ไม่ตาย เสียโฉมได้

พร้อมข้อความ ระวังตัวกันหน่อยก็ดีนะครับ ถ้าไม่สบาย กักตัว แยกตัวเพราะอาจติดเชื้อที่แพร่ไปหาคนอื่นได้ไม่ว่าจะเป็นโควิดเดิม ไข้หวัดใหญ่และ “ฝีดาษลิง” และอื่นๆ

อาการโรคฝีดาษลิง

ยังดีที่ “ฝีดาษลิง” จะปล่อยเชื้อ ตอนที่เริ่มมีอาการแล้วคือ ไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อย ปวดตัว

ผื่นอาจจะมาตามหลังและอาจปรากฏในที่ลับ ไม่รู้ตัว

ดังนั้นไม่สบายอย่าเอาตัวเข้าไปหาคนอื่น

ใส่หน้ากาก อย่าปล่อยเชื้อ วินัยแบบโควิด เป๊ะ

นอกจากนี้ หมอธีระวัฒน์ ยังเห็นว่า สำหรับประเทศไทยตอนนี้ “โรคฝีดาษลิง” คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะมีการเปิดประเทศ มีการเดินทาง และในขณะนี้หลายประเทศทั่วโลกมีการแพร่ระบาดของ “โรคฝีดาษลิง”

และประเทศอังกฤษสรุปมาแล้วว่า คนที่ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นการแพร่ระบาดกันในชุมชน ดังนั้นอาจจะมีบางคนเดินทางจากประเทศที่มีการระบาดเข้ามาในประเทศไทย และเดินทางไปยังจุดต่าง ๆ ของประเทศไทยด้วย จึงยากในการเฝ้าระวัง

ทั้งนี้จากรายงานสถานการณ์ “โรคติดเชื้อฝีดาษลิง” โดยศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค ระบุว่า สถานการณ์ทั่วโลกของโรคฝีดาษลิงตั้งแต่ 7 พฤษภาคม 2565 ที่มีการรายงานผู้ป่วยรายแรกในประเทศที่ไม่ใช่พื้นที่โรคประจำถิ่นของโรคนี้ถึงวันที่ 3 มิถุนายน 2565 มีการรายงานผู้ป่วยทั้งหมด 878 ราย (เพิ่มขึ้น 66 ราย) เป็นผู้ป่วยยืนยัน 782 ราย (เพิ่มขึ้น 76 ราย) และผู้ป่วยสงสัย 96 ราย (ลดลง 10 ราย) ใน 42 ประเทศทั่วโลก (เพิ่มขึ้น 4 ประเทศ)

โดยประเทศที่มีผู้ป่วยสูง 5 ลำดับแรก ได้แก่ สเปน 208 ราย (ร้อยละ 24) อังกฤษ 199 ราย (ร้อยละ 23) โปรตุเกส 138 ราย (ร้อยละ 16) แคนาดา 66 ราย (ร้อยละ 8) และเยอรมัน 50 ราย (ร้อยละ 6) ประเทศใหม่ที่พบผู้ป่วยยืนยัน ได้แก่ อุรุกวัย 4 ราย มอริเชียส 3 ราย เฮติ โมและรอคโก ประเทศละ 1 ราย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า