เกษตรฯ ร่วมลุ้นวิสาหกิจชุมชน “ฮักน้ำจาง” หมู่บ้านเกษตรวิถีอินทรีย์ สู่รางวัลเลิศรัฐระดับดีเด่น

นางอัญชลี สุวจิตตานนท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ร่วมต้อนรับและสรุปผลงานในภาพรวมให้คณะผู้ตรวจประเมินรางวัลเลิศรัฐ ที่ลงพื้นที่เยี่ยมชมการดำเนินงานเพื่อประกอบผลการพิจารณา ณ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนฮักน้ำจาง ตำบลบ้านกิ่วอำเภอแม่ทะ  จังหวัดลำปาง ซึ่งกรมส่งเสริมการเกษตรโดยสำนักงานเกษตรจังหวัดลำปางได้ส่งผลงานเรื่อง การเชื่อมโยงวิสาหกิจชุมชนกลุ่มฮักน้ำจางกับการส่งเสริมการเกษตรเชิงพื้นที่  ในการเสนอผลงานเพื่อขอรับรางวัลเลิศรัฐ สาขาบริหารราชการแบบมีส่วนร่วม ประเภทร่วมใจแก้จน ประจำปี พ.ศ. 2566 พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอแม่ทะ สำนักงานเกษตรจังหวัดลำปาง เกษตรกร สมาชิกกลุ่ม และภาคีเครือข่าย ร่วมให้ข้อมูล ซึ่งรางวัลเลิศรัฐเป็นรางวัลที่สำนักงาน ก.พ.ร. มอบให้กับหน่วยงานของรัฐที่มุ่งมั่นปฏิบัติราชการจนประสบความสำเร็จและมีความเป็นเลิศแห่งหน่วยงานภาครัฐทั้งปวง โดยจะมอบให้แก่หน่วยงานภาครัฐที่สามารถพัฒนาคุณภาพการบริการ และระบบการบริหารงานเพื่อให้ประชาชนรวมทั้งส่งเสริมการบริหารราชการให้มีระบบหรือวิธีการที่ตระหนักถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วมของประชาชน จนเกิดการทำงานร่วมกัน ตลอดจนพัฒนาระบบราชการให้มีประสิทธิภาพอย่างยั่งยืน

วิสาหกิจชุมชน “ฮักน้ำจาง

สำหรับวิถีชีวิตแต่เดิมชุมชนบ้านนากว้าวกิ่ว ตำบลบ้านกิ่ว อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง ประกอบอาชีพด้านการเกษตรเพื่อบริโภคในครัวเรือนเป็นหลัก อาศัย “ลำน้ำจาง” เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่สำคัญสำหรับใช้ในการเพาะปลูกพืช ได้แก่ ข้าว พืชไร่  และพืชผัก การผลิตเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไป จากที่เคยผลิตไว้บริโภคเพียงอย่างเดียว ก็เปลี่ยนเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายเองและพ่อค้าคนกลาง ต้องพึ่งพาอาศัยดินฟ้าอากาศเป็นปัจจัยสำคัญในการผลิต ทำให้ประสบปัญหาต่าง ๆ ไม่สามารถที่จะควบคุมได้ ซึ่งปัญหาใหญ่ในการผลิต คือ โรคและแมลงศัตรูพืช เกษตรกรต้องหันมาใช้สารเคมีในการป้องกันกำจัดศัตรูพืชจนส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ผลิตเอง และสารเคมียังตกค้างในผลผลิตไปสู่ผู้บริโภคอีกและทำลายสิ่งแวดล้อม  ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของการรวมกลุ่มกัน และจัดตั้งกลุ่มฮักน้ำจางขึ้นมา เพื่อให้เกษตรกรผู้ปลูกพืชผักที่มีใจรักในวิถีเกษตรธรรมชาติ ใช้ระบบการผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ การทำเกษตรแบบผสมผสานเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาการใช้สารเคมี

วิสาหกิจชุมชน “ฮักน้ำจาง”

ทั้งนี้ได้มีการรวมกลุ่มจดทะเบียนจัดตั้ง วิสาหกิจชุมชนกลุ่มฮักน้ำจาง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการขับเคลื่อนหมู่บ้านเกษตรวิถีอินทรีย์ “บ้านนากว้าวกิ่ว” เพื่อพัฒนาไปสู่เครือข่ายผู้ปลูกพืชผักอินทรีย์ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง และได้นำกระบวนการขับเคลื่อนงานตามระบบส่งเสริมการเกษตร และแนวทางการพัฒนางานส่งเสริมการเกษตรเชิงพื้นที่ไปขับเคลื่อนการพัฒนา “วิสาหกิจชุมชนกลุ่มฮักน้ำจาง” โดยมีการดำเนินงานอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่การมองจากปัญหาในพื้นที่ ตั้งเป้าหมาย วางแผน กำหนด Roadmap/Model เพื่อเป็นแนวทางในการขับเคลื่อนสู่เป้าหมายที่กำหนด จัดการบวนการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างทีมพี่เลี้ยงและทีมผู้เรียนในการจัดเวทีชุมชน กำหนดเป้าหมาย วิเคราะห์สถานการณ์ชุมชน เพื่อไปวางแผนในการจัดทำแผนพัฒนาชุมชน บูรณาการงบประมาณ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร พัฒนาต่อยอดจากฐานการพัฒนาที่มีอยู่แล้ว ได้แก่ แปลงใหญ่,Smart Farmer, Young Smart Farmer,วิสาหกิจชุมชน, กลุ่มส่งเสริมอาชีพ, กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร  ตลอดจนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เชื่อมโยงเครือข่าย เพื่อขยายผลสู่ชุมชน

วิสาหกิจชุมชน “ฮักน้ำจาง”

วิสาหกิจชุมชน “ฮักน้ำจาง”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า