กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ เดินหน้า Kick Off บูรณาการงานสร้างความเข้มแข็งแก่สหกรณ์อย่างยั่งยืน

กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ เปิดโครงการ “THINK & DO TOGETHER บูรณาการเพื่อสร้างความเข้มแข็งแก่สหกรณ์อย่างยั่งยืน” พร้อมลงนาม MOU ประสานความร่วมมือ 5 ฝ่าย ในขบวนการสหกรณ์ เชื่อมโยงเครือข่าย บูรณาการงานร่วมกันพัฒนาสหกรณ์เติบโตอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน ตั้งเป้าจัดอบรมเสริมสร้างความรู้ด้านการเงินการบัญชีและการควบคุมภายในที่ดี พร้อมผลักดันการใช้งานโปรแกรมระบบบัญชีฯ และแอปพลิเคชันตรวจสอบการทำธุรกรรม สร้างความเชื่อมั่นให้สมาชิก

THINK & DO TOGETHER บูรณาการเพื่อสร้างความเข้มแข็งแก่สหกรณ์อย่างยั่งยืน

นส.อัญมณี ถิรสุทธิ์ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ กล่าวว่า กรมตรวจบัญชีสหกรณ์ได้จัดทำโครงการ“THINK & DO TOGETHER บูรณาการเพื่อสร้างความเข้มแข็งแก่สหกรณ์อย่างยั่งยืน” ซึ่งจัดขึ้นเพื่อยกระดับความสามารถในการบริหารจัดการด้านการเงินการบัญชี และการควบคุมภายในแก่สหกรณ์ โดยบูรณาการสร้างความร่วมมือเพื่อพัฒนาสหกรณ์สู่ความเข้มแข็งอย่างยั่งยืน พร้อมจัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง ๕ ฝ่าย ได้แก่ คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ ฝ่ายจัดการสหกรณ์ ผู้ตรวจสอบกิจการสหกรณ์ ผู้สอบบัญชีสหกรณ์ (กรมตรวจบัญชีสหกรณ์) และผู้ตรวจการสหกรณ์(กรมส่งเสริมสหกรณ์) บูรณาการความร่วมมือ 5 ประสาน ทำงานร่วมกันในการขับเคลื่อนแผนสร้างความเข้มแข็งแก่สหกรณ์ เพื่อยกระดับความสามารถในการบริหารจัดการด้านการเงินการบัญชีและการควบคุมภายในให้กับสหกรณ์ รับทราบและเข้าใจบริบทของสหกรณ์ สามารถกำหนดแผนภายใต้โครงการฯ

THINK & DO TOGETHER บูรณาการเพื่อสร้างความเข้มแข็งแก่สหกรณ์อย่างยั่งยืน

ตามกรอบแนวทางการขับเคลื่อน 5 ด้าน ได้แก่ 1. ด้านการเงินการบัญชี (Finance and Accounting) 2.ด้านการปฏิบัติ (Operation)3.ด้านการบริหารงาน (Management)4.ด้านการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ (Information System)และ 5. ด้านอื่น ๆ โดยมุ่งเน้นในการส่งเสริมให้สหกรณ์มีระบบการควบคุมภายในที่ดี เป็นการป้องกันความเสียหายทางการเงินที่อาจเกิดขึ้น สร้างความศรัทธาและสร้างความเชื่อมั่นให้กับสมาชิกสหกรณ์ รวมทั้งสร้างความร่วมมือเพื่อพัฒนาสหกรณ์สู่ความเข้มแข็งอย่างยั่งยืน

THINK & DO TOGETHER บูรณาการเพื่อสร้างความเข้มแข็งแก่สหกรณ์อย่างยั่งยืน

อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการดำเนินกิจกรรมตามโครงการฯ ได้มอบหมายให้สำนักงานตรวจบัญชีสหกรณ์ที่ ๑ – ๑๐ คัดเลือกสหกรณ์เป้าหมาย เข้าร่วมฝึกอบรม สำนักงานฯ ละ 2 รุ่น ๆ ละ 50 คน รวม 20 รุ่น จำนวน 1,000 คน เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ ฝ่ายจัดการสหกรณ์ ผู้ตรวจสอบกิจการสหกรณ์ ผู้สอบบัญชีสหกรณ์ และผู้ตรวจการสหกรณ์ ได้รับทราบถึงแนวปฏิบัติที่ดี(Best Practice) ในการควบคุมภายในทั้งด้านการบริหารงานทั่วไปและด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ทราบถึงข้อมูล

THINK & DO TOGETHER บูรณาการเพื่อสร้างความเข้มแข็งแก่สหกรณ์อย่างยั่งยืน

ที่สำคัญที่จะนำไปใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลและนำไปใช้ในการจัดทำแผนงาน/กิจกรรม เพื่อสร้างความเข้มแข็งด้านการเงินการบัญชี สามารถวิเคราะห์ข้อมูล รายงานทางการเงิน โครงสร้างทางการเงิน วิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงินด้วยโปรแกรม CFSAWS:ss และรายการผิดปกติในงบการเงินได้ รวมไปถึงการผลักดันให้สหกรณ์มีการสื่อสารสร้างการรับรู้และบริการสมาชิกได้รวดเร็วทั่วถึง สมาชิกสหกรณ์เห็นความสำคัญในการตรวจสอบข้อมูลการทำธุรกรรมของตนเองกับสหกรณ์โดยมีการใช้ Application ตรวจสอบข้อมูลตนเองได้แบบทันทีและตลอดเวลา ซึ่งจะทำให้สหกรณ์มีความเข้มแข็งด้านการเงินการบัญชีและมีการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ตลอดจนเป็นการป้องกันการทุจริต และลดการเกิดข้อบกพร่องทางการเงินการบัญชี เกิดการพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือและการเรียนรู้ที่เป็นรูปธรรมยิ่งขึ้น โดยดำเนินการจัดอบรมไปจนถึงเดือนกันยายน 2566

THINK & DO TOGETHER บูรณาการเพื่อสร้างความเข้มแข็งแก่สหกรณ์อย่างยั่งยืน

“การดำเนินโครงการฯ ดังกล่าว นับเป็นการประสานความร่วมมือให้เกิดการขับเคลื่อนแผนงานสู่การปฏิบัติ โดยจะมีการติดตามความก้าวหน้าผลการดำเนินการอย่างชัดเจน สามารถนำข้อเสนอแนะ ข้อสังเกต และจุดอ่อนการควบคุมภายในไปใช้ในการแก้ไขปัญหาร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ พัฒนาสหกรณ์ให้มีความเข้มแข็งด้านการเงินการบัญชีและมีระบบการควบคุมภายในที่ดี เพื่อสร้างความเข้มแข็งแก่สหกรณ์อย่างยั่งยืน” อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ กล่าว

THINK & DO TOGETHER บูรณาการเพื่อสร้างความเข้มแข็งแก่สหกรณ์อย่างยั่งยืน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า