สารวัตรเกษตรกรมวิชาการเกษตรจับปุ๋ยกระสอบขาวไม่ขึ้นทะเบียน เข้าข่ายผลิตปุ๋ยเคมีเพื่อการค้าซึ่งปุ๋ยเคมีที่ต้องขึ้นทะเบียนแต่มิได้ขึ้นทะเบียน มีโทษถึงคุก

เจ้าหน้าที่สารวัตรไซเบอร์ สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร กรมวิชาการเกษตร ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ได้ร่วมกันตรวจยึด อายัด ผลิตภัณฑ์ต้องสงสัยว่าเป็นปุ๋ยเคมี เม็ดสีเทาบรรจุอยู่ในกระสอบพลาสติกสานสีขาว(กระสอบกลับด้าน) ขนาดบรรจุ 50 กิโลกรัม จำนวน 100 กระสอบ

จับปุ๋ยกระสอบขาวไม่ขึ้นทะเบียน

โดยมีพฤติการณ์โพสต์ขายปุ๋ยเคมีทางออนไลน์ผ่านเฟสบุ๊คโดยระบุว่า บำรุงและรองพื้นในกระสอบเดียว ราคา 690 บาท เจ้าหน้าที่จึงได้ติดต่อล่อซื้อปุ๋ยเคมีสูตร15-7-18 จำนวน 5 ตัน มูลค่า 62,500 บาท โดยผู้ขายอ้างว่า เป็นปุ๋ยเคมีของบริษัทดัง แต่บรรจุใส่กระสอบกลับด้านให้เนื่องจากเป็นปุ๋ยเม็ดใหม่ ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนปุ๋ยเคมี ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ต้องสงสัยว่าเป็นปุ๋ยเคมี ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.ปุ๋ย พ.ศ. 2518 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ตามมาตรา 30(5) ผลิตปุ๋ยเคมีเพื่อการค้า ซึ่งปุ๋ยเคมีที่ต้องขึ้นทะเบียนแต่มิได้ขึ้นทะเบียน มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1ปีถึง 5 ปี ปรับตั้งแต่ 4 หมื่นบาทถึง สองแสนบาท

จับปุ๋ยกระสอบขาวไม่ขึ้นทะเบียน

จับปุ๋ยกระสอบขาวไม่ขึ้นทะเบียน
จับปุ๋ยกระสอบขาวไม่ขึ้นทะเบียน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า