“ชลน่าน”สารภาพเพื่อไทยไม่ได้คุมกระทรวงเกษตรฯ แต่ไม่เป็นผลต่อการผลักดันนโยบายขณะที่ ส.ส.อีสาน หนุน ‘สมศักดิ์’ นั่ง ก.เกษตรฯ

วันที่ 28 สิงหาคม 2566 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่านและหัวหน้าพรรค พท. และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการ พรรค พท. รับหนังสือจากสมาคมชาวไร่อ้อยพิษณุโลก พิจิตร ที่มาแสดงความยินดีกับนายเศรษฐา ทวีสิน ที่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30

“ชลน่าน”สารภาพเพื่อไทยไม่ได้คุมกระทรวงเกษตรฯ

จากนั้น นพ.ชลน่านให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าโผคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่ พรรค พท. กำลังรวบรวมรายชื่อจากพรรคร่วมเพื่อนำเสนอกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่จะนำเข้าสู่การพิจารณาเรื่องคุณสมบัติเพื่อส่งให้สำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งขณะนี้รายชื่อเกือบ 100% โดยอาจจะมีการพิจารณาวันนี้เป็นโอกาสใกล้ ๆ สุดท้าย

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีรายงานว่า ส.ส.อีสาน ไม่พอใจเรื่องการแบ่งโควต้ากระทรวง โดยเฉพาะกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, กระทรวงศึกษาธิการ ที่ให้พรรคอื่นไป นพ.ชลน่านกล่าวว่า “เราได้รับรู้ความต้องการมาตลอด พรรค พท. มีสมาชิกเกือบทุกพื้นที่ และมี ส.ส.ที่รับปัญหามาจากพี่น้อง ประชาชน ซึ่งเรารับรู้ปัญหามาโดยตลอดว่าสิ่งที่เขาต้องการและอยากได้ พรรค พท.ในฐานะแกนนำรัฐบาลควรดูแลกระทรวงไหนอย่างไร โดยเฉพาะเน้นกระทรวงทางด้านเศรษฐกิจ ปากท้องประชาชน ที่เกี่ยวข้องกับความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนมากที่สุด แต่เราอยู่ในฐานะที่ต้องมีพรรคร่วมรัฐบาล การเจรจาต่อรอง และการทำงานร่วมกัน เพื่อเป้าหมายร่วมกัน ก็จะต้องนำเข้ามาพิจารณาร่วมด้วย ในหลักการเหล่านี้ ทำให้บางกระทรวงที่เราคาดหวังว่าเราจะทำให้พี่น้องประชาชน อาจจะไม่เป็นไปตามความต้องการ ก็ต้องขออภัย และเราในฐานะที่ไม่ได้เป็นเสียงข้างมากเด็ดขาด จำเป็นต้องมีพรรคร่วมรัฐบาล เรามี 141 เสียงต้องหาเพิ่มอีกมาก ทำให้มีข้อจำกัด”

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม เราเป็นรัฐบาลภายใต้การนำของนายเศรษฐา พรรค พท. เรามั่นใจว่านโยบายที่เราได้มีการพูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาล เราจะใช้นโยบายของพรรค พท.เป็นหลักในการขับเคลื่อน ฉะนั้น รัฐมนตรีไม่ว่าจะมาจากพรรคไหนก็ตาม เรามีข้อผูกพันตรงนี้ไว้แล้ว และจะมีการนำนโยบายของพรรคอื่นๆ มาเสริมให้เข้มแข็งมากขึ้น ซึ่งเขาก็มีหน้าที่ขับเคลื่อนนโยบายของพรรค พท.เรา ลงไปสู่พี่น้องประชาชน ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ชดเชยได้

เมื่อถามว่า นโยบายพักหนี้เกษตรกรของพรรค พท.จะไม่เป็นอุปสรรคต่อกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่มีรัฐมนตรีมาจากพรรคอื่นใช่หรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ไม่เป็นปัญหา เพราะต้องมีการพูดคุยกัน และนโยบายเราได้มีการพูดคุย มีการแถลงในนามพรรคร่วมรัฐบาลไปแล้ว ว่าเราจะใช้นโยบายของพรรค พท.เป็นหลัก และจะเขียนเป็นนโยบายของรัฐบาลออกมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในกลุ่มไลน์ ส.ส.พรรค พท. เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม กลุ่ม ส.ส.อีสานได้แสดงความไม่พอใจกรณีโผ ครม.ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตกไปอยู่ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่ได้อยู่ในการดูแลของพรรคหลักอย่างพรรค พท. โดยต่างแสดงความคิดเห็นว่าตอนหาเสียงพรรค พท.ขายนโยบายด้านการเกษตรไปเยอะ แต่เมื่อไปอยู่กับพรรคอื่นอาจไม่สามารถผลักดันนโยบายที่หาเสียงไว้ได้ อาทิ การพักหนี้เกษตรกร การให้โฉนดที่ดินแก่ประชาชน และถ้าพรรคร่วมผลักดันนโยบายของตัวเองไป ผลงานที่ได้จะตกไปเป็นของพรรคร่วมไม่ใช่ของพรรค พท. และอาจทำให้เสียคะแนนเสียงในส่วนนี้ไปได้

อย่างไรก็ตาม ส.ส.ที่แสดงความคิดเห็นต่างอยากให้คนของพรรค พท. อย่างนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพราะเห็นถึงความสามารถ ซึ่งนายสมศักดิ์เองก็เคยแสดงความคิดเห็นอยากพัฒนาชีวิตเกษตรกรและเดินหน้านโยบายของพรรค พท.เพื่อเกษตรกรที่เป็นฐานเสียงสำคัญของประเทศ จึงอยากให้ทำหน้าที่ตรงนี้มากกว่าเป็นของพรรคร่วม เพื่อหวังให้พรรคได้คะแนนนิยมที่จะใช้ในการเลือกตั้งครั้งต่อไปด้วย

ทั้งนี้โผล่าสุดของรัฐมนตรีที่คาดหมายว่าจะดำรงตำแหน่งที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คือ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว. (พปชร.) ไชยา พรหมมา รมช.เกษตรฯ (เพื่อไทย) อนุชา นาคาศัย รมช.เกษตรฯ (รวมไทยสร้างชาติ)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า