‘ชาวไร่อ้อย’ ร้องผ่านภูมิใจไทย หวังรัฐบาลใหม่จัดสรรงบซื้ออ้อยสดตันละ120 บาท ช่วยสางปมเผาแก้ฝุ่น PM2.5

นาย ชาดา ไทยเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนาย ยศวัฒน์ มาไพศาลสิน ส.ส.กาญจนบุรี พรรคภูมิใจไทย รับหนังสือจากนายกำธร กิตติโชติทรัพย์ นายกฯสมาคมชาวไร่อ่อยเขต 7 ในฐานะตัวแทนชาวไร่อ้อยทั่วประเทศ 52 จังหวัด จำนวน 1,000คน เข้าแสดงความยินดีที่พรรคภูมิใจไทยได้เป็นรัฐบาล

และขอให้ช่วยสนับสนุนแก้ปัญหาเร่งด่วนขอพี่น้องชาวไร่อ้อยเรื่องโครงการช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อยที่ตัดอ้อยสดคุณภาพดีเพื่อลดการเผาแก้ปัญหา ฝุ่นPM 2.5 ฤดูกาลผลิต 2565/2566 ในอัตราตันละ 120 บาท ที่รัฐบาลชุดเก่าสัญญาไว้ แต่ชาวไร่อ้อยยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ จึงขอให้รัฐบาลช่วยจัดสรรงบประมาณ

นายชาดา กล่าวว่า วันนี้พี่น้องเกษตรกรมาแสดงความยินดีกับพรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทยที่ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล ในส่วนของพี่น้องชาวไร่อ้อย ที่มีปัญหาอยู่คือเรื่องเงินค่าตัดอ้อยที่รัฐบาลเคยรับปากไว้ ตนเชื่อว่างบประมาณน่าจะมีอยู่แล้ว เพียงแต่เป็นช่วงของรอยต่อในระบบงบประมาณ ซึ่งยังไม่ได้ตั้งในปีต่อไปยังไม่มีการดำเนินการ และเป็นช่วงที่กำลังจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ผู้รักษาการคงไม่อยากทำอะไรที่ดูคาบเส้น

นายชาดา ยังกล่าวอีกว่า ได้บอกกับพี่น้องชาวไร่อ้อยว่าไม่มีปัญหา รัฐบาลชุดนี้ตั้งมาเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอยู่แล้วในทุกๆเรื่อง ยังเชื่ออีกว่ารัฐบาลชุดนี้จะเป็นรัฐบาลที่บริการพี่น้องประชาชนได้ครบทุกด้าน ในฐานะที่เคยทำอ้อยมาก่อนเป็นนายกสมาคมชาวไร่อ้อย ก็คงทิ้งชาวไร่อ้อยไม่ได้ ซึ่งเป็นสิทธิของชาวไร่อ้อยที่จะได้รับ มองว่าไม่ได้เป็นการเรียกร้องใหม่หรือเรียกร้องเพิ่มแต่มันเป็นสิทธิที่จะต้องได้ตามระบบกระบวนการตามข้อกฎหมายที่ได้ดำเนินการไว้

เมื่อถามว่า สมาคมชาวไร่อ้อยที่มาเรียกร้องในวันนี้ต้องการอะไร นายชาดา กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ลำบากตั้งแต่มีเรื่องฝุ่น PM 2.5 และไม่ให้มีการเผาอ้อย มองว่าการเผา เป็นเรื่องของการอำนวยความสะดวก ในการตัดอ้อย แต่การตัดด้วยไม่เผาเป็นเรื่องที่ลำบากเป็นค่าใช้จ่ายที่เกษตรกรต้องลงทุนสูงในการดำเนินการ และเป็นประโยชน์ของทั้งประเทศในเรื่องของ PM 2.5 เป็นสิ่งที่รัฐบาลควรจะให้

เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทยไม่ได้ดูกระทรวงเกษตรกรและสหกรณ์และกระทรวงอุตสาหกรรม จะไปช่วยขับเคลื่อนผลักดันอย่างเต็มที่ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ใช่หรือไม่ นายชาดา กล่าวว่า เราต้องทำงานในนามรัฐบาล ด้วยการนำของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ทุกอย่างเรากระทำกันในนามพรรคร่วมรัฐบาลที่จะให้ทุกอย่างเดินไปอย่างดีเยี่ยม ซึ่งเป็นความหวังของพี่น้องชาวไทยเราอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องอยู่กระทรวงไหน ทุกคนสามารถมาดูแลซึ่งกันและกันได้เพื่อประโยชน์ของประชาชน และเป็นหน้าที่ของรัฐบาล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า