ปลาตายกว่าล้านตัว เหตุน้ำทะเลร้อนขึ้น 5 องศา จากภาวะโลกร้อนที่เกาหลีใต้

ธุรกิจฟาร์มปลาและอาหารทะเล ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก โดยเมื่อไม่นานมานี้ที่ประเทศเกาหลีใต้ ผู้ประกอบการฟาร์มปลาเก๋า ปลาลิ้นหมาในจังหวัดช็อลลาใต้ ต้องปวดหัวหนัก เมื่อพบว่าปลาตายมากกว่า 1.05 ล้านตัว เนื่องจากอุณหภูมิน้ำในทะเลสูงขึ้น 5 องศาฯ จากภาวะโลกร้อน

สถานการณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ Climate Change กำลังรุนแรงและน่ากลัวขึ้นทุกขณะ UN ได้ประกาศว่ายุคโลกร้อนได้สิ้นสุดลงแล้ว เข้าสู่ยุคโลกเดือด และเมื่อโลกอุณหภูมิสูงขึ้นทำให้มหาสมุทรต้องดูดซับความร้อนถึง 90% และทำให้น้ำทะเลร้อนขึ้น ซึ่งการที่ทะเลเดือดหรือมหาสมุทรร้อนขึ้นเป็นสัญญาณที่ไม่ดีกับโลกและสิ่งมีชีวิต

ปลาตายกว่าล้านตัว เหตุน้ำทะเลร้อนขึ้น 5 องศา จากภาวะโลกร้อนที่เกาหลีใต้

จากภาวะโลกร้อน น้ำในมหาสมุทรอุณหภูมิสูงขึ้น ส่งผลต่อการดำรงชีวิตของสัตว์ทะเลและแน่นอนว่าธุรกิจฟาร์มปลาและอาหารทะเล ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เมื่อไม่นานมานี้ที่ประเทศเกาหลีใต้ ผู้ประกอบการฟาร์มปลาเก๋า ปลาลิ้นหมาในจังหวัดช็อลลาใต้ต้องปวดหัวเมื่อพบว่าปลาตายมากกว่า 1.05 ล้านตัว เนื่องจากอุณหภูมิน้ำในทะเลสูงขึ้น 5 องศาเซลเซียส

เจ้าของฟาร์มปลา เปิดเผยว่า

จากการทำฟาร์มปลามา 20 ปี นี่เป็นครั้งแรกที่น้ำทะเลร้อนขนาดนี้ เครื่องวัดอุณหภูมิของน้ำระบุอุณหภูมิสูงถึง 28.2 องศาเซลเซียส ขณะที่ปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกันอุณหภูมิอยู่ที่ 23.1 องศาเซลเซียส และจากที่อุณหภูมิน้ำทะเลร้อนเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ติดกันหลายวันทำให้ปลาปรับสภาพไม่ได้และตายเป็นจำนวนมาก

ส่วนของประเทศไทยเองก็พบกับเหตุการณ์ปลาในกระชังปลาตายเกลื่อนอันเนื่องมาจากภาวะโลกร้อนเช่นกัน ซึ่งนักวิชาการประมงได้เผยว่า

เมื่อน้ำอุณหภูมิสูงขึ้น ทำให้ออกซิเจนในน้ำต่ำลง ส่งผลกับกระบวนการเผาผลาญอาหารและการดำรงชีวิตของสัตว์น้ำ

ข้อมูลของ “เบย์เลอร์ ฟอกซ์ เคมเปอร์” ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์โลก สิ่งแวดล้อม และวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ มหาวิทยาลัยบราวน์ กล่าวว่า

ร้อยละ 90 ของความร้อนบนโลกที่มาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) สามารถพบได้ในมหาสมุทรที่อุ่นขึ้น และจากการสำรวจ พบว่า มหาสมุทรมีอุณหภูมิสูงเป็นประวัติการณ์

ขอบขอบคุณที่มา : World Forum และเว็บเนชั่นออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า