“ไชยา” เดินหน้า “หนองบัวลำภูโมเดล” แก้ปัญหาสารเคมี หนุนทำเกษตรอินทรีย์

467521
นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

วันที่ 11 ก.ย.66 นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เตรียมจัดลงพื้นที่ คณะรัฐมนตรีสัญจรประเดิมที่แรก จะไปจังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งจังหวัดหนองบัวลำภู มีรายได้ต่อหัวประชากรที่น้อยมาก จึงอยากไปเริ่มที่จังหวัดนี้ และยังไปติดตามสถานการณ์ปัญหาภัยแล้งและยาเสพติดด้วย ซึ่งรัฐบาลถือว่าเป็นนโยบายที่ต้องเร่งแก้ไขอย่างเร่งด่วน ยิ่งจังหวัดหนองบัวลำภูเป็นจังหวัดที่ใช้สารเคมียาปราบศัตรูพืชมากที่สุดของประเทศไทย มีผลการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยรองรับว่า การใช้สารเคมีเป็นจำนวนมากส่งผลให้เกษตรกรเป็นโรคเนื้อเน่า เนื่องจากต้องเดินลุยน้ำ หญ้า นาข้าว เหยียบย่ำโคลนระหว่างทำนา เมื่อเชื้อโรคที่พบในดิน ในน้ำทั่วไป เข้าไปในแผล จะทำให้เกิดการอักเสบ ลุกลามได้ง่าย รุนแรงอาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด บางรายถึงขั้นต้องตัดขา และเสียชีวิตอีกด้วย

467733
“ไชยา” เดินหน้า “หนองบัวลำภูโมเดล” แก้ปัญหาสารเคมี

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ตนเองได้รายงานปัญหาดังกล่าวให้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ทราบ ซึ่งท่านได้มีนโยบายส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่หนองบัวลำภู หันมาทำการเกษตรแบบอินทรีย์ ลดใช้สารเคมี โดยจะรอหารือกับกระทรวงพาณิชย์ ในการช่วยหาตลาดรับซื้อ อาจมีการจับมือกับภาคเอกชนในการกระจายสินค้าของเกษตรกรไปขายตามห้างสรรพสินค้า หรือตามตลาดใหญ่ที่มีจุดขายสินค้าเกษตรอินทรีย์โดยเฉพาะ อาจจะเลือกจังหวัดหนองบัวลำภูเป็นโมเดลนำร่องก่อน ขั้นเริ่มต้นอาจจะไม่ทำอินทรีย์ 100 % แต่ค่อยๆปรับเปลี่ยน ซึ่งหัวใจหลักคือ อยากให้เกษตรกรลดการใช้สารเคมี จะได้ปลอดภัยต่อผู้บริโภค และดีต่อสุขภาพของเกษตรกรอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า