สศก.พัฒนาปฏิทินผลผลิตสินค้าเกษตรรายเดือนระดับจังหวัด เปิดให้บริการข้อมูลกว่า 290 ชนิดสินค้าผ่านเว็บไซต์ pcc.oae.go.th 

นายฉันทานนท์ วรรณเขจร เลขาธิการ สศก.

นายฉันทานนท์ วรรณเขจร เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงแผนการขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านความมั่นคงอาหาร ซึ่ง สศก. เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลักในการประสานการดำเนินการจัดทำปฏิทินผลผลิตสินค้าเกษตรรายเดือนระดับจังหวัด (Provincial Crop Calendar) เพื่อคาดการณ์ปริมาณการผลิตสินค้าเกษตรแบบรายชนิดสินค้า ที่จะออกสู่ตลาดเป็นรายเดือนตลอดปีเพาะปลูกล่วงหน้า ในแต่ละจังหวัด อำเภอ และตำบล รวมทั้งจะทำให้ทราบปริมาณสารอาหารที่มีอยู่ในแต่ละจังหวัดเพื่อให้สามารถบริหารจัดการความมั่นคงด้านอาหารและโภชนาการได้ทั้งระบบทั้งในภาวะปกติ และภาวะวิกฤต

สศก. พัฒนาปฏิทินผลผลิตสินค้าเกษตรรายเดือนระดับจังหวัด

สำหรับปฏิทินผลผลิตสินค้าเกษตรรายเดือนระดับจังหวัด สศก. ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ ปี 2561และพัฒนาเป็นระบบฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมและเชื่อมโยงกันทั้งระบบ (Big Data) แสดงทั้งปริมาณผลผลิต ผลผลิตต่อไร่ ระดับตำบล อำเภอ และจังหวัด ข้อมูลความพอเพียงของหมู่โภชนาการต่อประชากรในจังหวัด สัดส่วนของเกษตรกรในแต่ละชนิดสินค้า ปริมาณผลผลิตสินค้าเกษตรที่จะออกสู่ตลาดในแต่ละเดือน และสัดส่วนการกระจายผลผลิตภายในและภายนอกจังหวัดเป็นรายสินค้าและรายจังหวัดซึ่งเป็นการบริหารจัดการและสร้างความเชื่อมั่นความมั่นคงอาหารในประเทศ

สศก. พัฒนาปฏิทินผลผลิตสินค้าเกษตรรายเดือนระดับจังหวัด

ปัจจุบัน สศก. ได้พัฒนาระบบการจัดทำปฏิทินฯ ร่วมกับหน่วยงานส่วนกลาง  ได้แก่ กรมส่งเสริมการเกษตร  กรมปศุสัตว์ กรมประมง และสำนักแผนงานและโครงการพิเศษ สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับหน่วยงานในระดับจังหวัดและอำเภอในการบันทึกและเรียกรายงานข้อมูลเพื่อนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ เช่น การเชื่อมโยงกับข้อมูลรายงานภาวะการณ์ผลผลิตรายเดือนระดับตำบล การเพิ่มกลุ่มสินค้าอัตลักษณ์พื้นถิ่น การจัดทำแนวทางการคำนวณปริมาณผลผลิตสินค้าปศุสัตว์ การคำนวณผลผลิตต่อไร่สินค้าประมง และการจัดทำรายงานในรูป Dashboard ซึ่งมีการรวบรวมสินค้าประมาณ 290 ชนิด แบ่งเป็น พืช 156 ชนิด ปศุสัตว์ 21 ชนิด และ ประมง 113 ชนิด เป็นต้น

สศก. พัฒนาปฏิทินผลผลิตสินค้าเกษตรรายเดือนระดับจังหวัด

ด้านนางสาวกาญจนา ขวัญเมือง รองเลขาธิการ สศก. กล่าวว่า จากการพัฒนาระบบปฏิทินฯ ล่าสุด สศก. จึงได้ประชุมชี้แจงการจัดทำปฏิทินผลผลิตสินค้าเกษตรรายเดือนระดับจังหวัด เมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เข้าใจแนวทางและกลไกในการจัดทำและใช้ประโยชน์ปฏิทินฯ ได้อย่างถูกต้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย ผู้แทนกรมส่งเสริมการเกษตร สำนักงานเกษตรจังหวัด สำนักงานเกษตรอำเภอ กรมปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด สำนักงานปศุสัตว์อำเภอ กรมประมง สำนักงานประมงจังหวัด สำนักงานประมงอำเภอ สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด สำนักแผนงานและโครงการพิเศษและสำนักงานเศรษฐกิจที่ 1-12 ผ่านระบบทางไกล Zoom meeting และ Facebook live เศรษฐกิจการเกษตรเพื่อประชาชน

สศก. พัฒนาปฏิทินผลผลิตสินค้าเกษตรรายเดือนระดับจังหวัด

ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถเข้าดูข้อมูลปฏิทินสินค้าเกษตรรายเดือนระดับจังหวัดได้ทางเว็บไซต์ https://pcc.oae.go.th  โดยมีการให้บริการข้อมูลในด้านต่างๆ ประกอบด้วย คาดการณ์ปริมาณผลผลิตและผลผลิตต่อไร่ จำนวนเกษตรกร สัดส่วนปริมาณผลผลิตสินค้าเกษตรและจำนวนเกษตรกร การคำนวณความเพียงพอของปริมาณผลผลิตสินค้าเกษตรจำแนกตามสารอาหาร สัดส่วนการกระจายผลผลิตภายในและภายนอกจังหวัด ร้อยละคาดการณ์ปริมาณผลผลิตรายเดือน เนื้อที่เพาะปลูกและเนื้อที่เก็บเกี่ยว สถานการณ์ที่ส่งผลต่อการผลิต และการเปลี่ยนแปลงการผลิต สำหรับท่านที่สนใจหรือมีข้อสงสัย สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ ส่วนนโยบายระหว่างประเทศเพื่อความมั่นคงทางอาหาร กองเศรษฐกิจการเกษตรระหว่างประเทศ โทร. 0 2579 5830  ในวันและเวลาราชการ

สศก. พัฒนาปฏิทินผลผลิตสินค้าเกษตรรายเดือนระดับจังหวัด

สศก. พัฒนาปฏิทินผลผลิตสินค้าเกษตรรายเดือนระดับจังหวัด
สศก. พัฒนาปฏิทินผลผลิตสินค้าเกษตรรายเดือนระดับจังหวัด
สศก. พัฒนาปฏิทินผลผลิตสินค้าเกษตรรายเดือนระดับจังหวัด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า