กระทรวงเกษตรฯ เดินหน้ายุทธการปราบปรามการลักลอบนําเข้าและส่งออกสินค้าเกษตรผิดกฎหมายทั้งพืช -ประมง -ปศุสัตว์

นายอภัย สุทธิสังข์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายอภัย สุทธิสังข์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะทำงานบริหารแก้ไขปัญหาการนำเข้าและส่งออกสินค้าเกษตรที่ผิดกฎหมายทั้ง 3 ด้าน (ด้านพืช ประมง และปศุสัตว์) ร่วมกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และผ่านระบบ Zoom Meeting ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เดินหน้าขับเคลื่อนยุทธการปราบปรามการลักลอบนําเข้าและส่งออกสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ตามนโยบายปราบปรามการลักลอบนำเข้าและส่งออกสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า) เพื่อปราบปรามการลักลอบนำเข้าและส่งออกสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย และลดความสูญเสียด้านเศรษฐกิจจากการถูกแทรกแซงกลไกราคาตลาด

ก.เกษตรฯ เดินหน้ายุทธการปราบปรามการลักลอบนําเข้าและส่งออกสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ได้มีการร่วมบูรณาการของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ (กรมวิชาการเกษตร กรมประมง และกรมปศุสัตว์) เข้าตรวจสถานที่พักสินค้า(ห้องเย็น) ตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม-12 พฤศจิกายน 2566 จำนวน 2,020 แห่ง พบสินค้าเกษตรถูกกฎหมาย แบ่งประเภทสินค้าออกเป็น 1)สินค้าด้านพืช จำนวน 32,747,151 กิโลกรัม 2)สินค้าประมง จำนวน 283,743,112 กิโลกรัม และ 3)สินค้าปศุสัตว์ จำนวน 180,270,090 กิโลกรัม รวมทั้งสิ้น 496,760,353 กิโลกรัม

ก.เกษตรฯ เดินหน้ายุทธการปราบปรามการลักลอบนําเข้าและส่งออกสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย

สำหรับผลการปฏิบัติงานปราบปรามสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ทั้งด้านพืช ประมง และปศุสัตว์ ประกอบด้วย

1) ด้านพืช โดย กรมวิชาการเกษตร ดำเนินการตามแผนปฏิบัติการปราบปรามลักลอบการนำเข้ายางพารา
ผิดกฎหมาย ประจำปีงบประมาณ 2567 ได้อายัดยางพาราที่มีการเคลื่อนย้ายจำนวน 29 ตัน ต้องสงสัยว่านำเข้าจากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาผ่านชายแดนจังหวัดกาญจนบุรี ทั้งนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสาร เพื่อยืนยันแหล่งที่มา รวมถึงดำเนินการตามแผนปฏิบัติการปราบปรามปัจจัยการผลิต วัตถุอันตราย ปุ๋ย และเมล็ดพันธุ์ควบคุมที่ผิดกฎหมายโดยตรวจสอบสถานที่จำหน่าย ซึ่งได้อายัดปัจจัยการผลิต อาทิ ปุ๋ยเคมีปลอมจำนวน 365,00 กิโลกรัม ปุ๋ยอินทรีย์ จำนวน 269.75 ตัน เป็นต้น

ก.เกษตรฯ เดินหน้ายุทธการปราบปรามการลักลอบนําเข้าและส่งออกสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย

2) ด้านประมง โดยกรมประมง ดำเนินการตามแผนการปฏิบัติงานตรวจป้องกันลักลอบนำเข้า–ส่งออกสินค้าประมงผิดกฎหมาย ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 โดยเข้าตรวจสถานที่พักสินค้า(ห้องเย็น) จำนวน 427 แห่ง ไม่พบการกระทำความผิด จำนวน 411 แห่ง และการเปิดตรวจตู้คอนเทนเนอร์ ณ สถานประกอบการ ช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค. 2566 ไม่พบการกระทำความผิด รวมถึงบูรณาการร่วมกับศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) สำหรับการตรวจสอบในทะเลโดยเรือตรวจการประมง จำนวน 2,609 ลำ พบการกระทำความผิดจำนวน 291 คดี

ก.เกษตรฯ เดินหน้ายุทธการปราบปรามการลักลอบนําเข้าและส่งออกสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย

3) ด้านปศุสัตว์ โดยกรมปศุสัตว์ ดำเนินการตามแผนปฏิบัติการปราบปรามลักลอบการนำเข้าซากสัตว์เข้าราชอาณาจักร ทั้งหมด 506 ครั้ง เป็นซากสัตว์ของกลาง ประกอบด้วย ซากโค-กระบือ, ซากสุกร, ซากสัตว์ปีก ทั้งหมด 6,820,468 กิโลกรัม ซึ่งได้ดำเนินการทำลายซากสัตว์ของกลางไปแล้วทั้งสิ้น 2,131,370 กิโลกรัม อยู่ในระหว่างการดำเนินคดี จำนวน 311,910 กิโลกรัม ทั้งนี้ได้มีการบังคับใช้กฎหมายในการตรวจสอบสถานที่พักสินค้า(ห้องเย็น) ทั้งสิ้น 74 ครั้ง (33 จังหวัด 74 แห่ง)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า