เวียดนามส่งออกสินค้า ‘รังนก’ บุกตลาดจีนครั้งแรก

เวียดนามดำเนินการส่งออกผลิตภัณฑ์รังนกสู่จีน ชุดที่ 1 ตามพิธีสารที่ลงนามระหว่างกระทรวงเกษตรและการพัฒนาชนบทของเวียดนามกับสำนักงานศุลกากรทั่วไปของจีนเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2022

รายงานระบุว่าผลิตภัณฑ์รังนกผลิตโดยบริษัทร่วมหุ้นอะวาเนสต์ เวียดนาม นูทริชัน (AVANEST Vietnam Nutrition Joint Stock Company) ซึ่งเป็นบริษัทเวียดนามแห่งแรกที่ได้รับอนุญาตแปรรูปรังนกและส่งออกรังนกปรุงสุกสู่จีน

การทำฟาร์มรังนกเพื่อวัตถุประสงค์เชิงพาณิชย์ถือเป็นอุตสาหกรรมใหม่ของเวียดนามที่เริ่มต้นปี 2004 ในกลุ่มจังหวัดทางตอนใต้ของประเทศและพัฒนาอย่างรวดเร็วตลอดทศวรรษที่ผ่านมา

ข้อมูลจากสำนักการผลิตปศุสัตว์ของกระทรวงฯ ระบุว่าพื้นที่ท้องถิ่น 42 จาก 63 แห่งในเวียดนาม ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในภูมิภาคตอนใต้-ตอนกลาง และที่ราบสูงตอนกลาง ทำฟาร์มรังนกที่มีบ้านรังนกรวมกว่า 22,000 หลัง

ผลผลิตรังนกรายปีของเวียดนามอยู่ที่ราว 150 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.12 หมื่นล้านบาท)

กระทรวงฯ ระบุว่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของเวียดนาม จำนวน 14 รายการ ได้รับอนุญาตส่งออกสู่ตลาดจีน ได้แก่ รังนก แก้วมังกร เงาะ ลำไย มังคุด มะม่วง ขนุน ลิ้นจี่ แตงโม ทุเรียน และกล้วย

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า