พาณิชย์โคราช จับมือ พาณิชย์สมุทรสาคร จัดเจรจาธุรกิจ”สินค้าเกลือทะเล” “กลุ่มเกษตรกร” สนใจนำไปใช้ปรับสภาพดิน

นายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครราชสีมาได้ร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสมุทรสาคร จัดกิจกรรมโครงการเพิ่มศักยภาพการจำหน่ายสินค้าและบริการกิจกรรม “พัฒนาตลาดสินค้าเกลือทะเล” สมุทรสาครสู่สากล โดยนำผู้ผลิตเกลือทะเลจังหวัดสมุทรสาครมาพบกับผู้ประกอบการจังหวัดนครราชสีมา ได้แก่ สหกรณ์จังหวัดนครราชสีมา หอการค้า สภาอุตสาหกรรม เครือข่ายธุรกิจ MOC Biz Club สมาพันธ์เอสเอ็มอี เครือข่าย Young Smart Farmer เพื่อร่วมเจรจาธุรกิจส่งเสริม “ตลาดเกลือทะเล” ณ โรงแรมปัจดารา อำเภอเมืองนครราชสีมา

ทั้งนี้ผลการจัดเจรจาจับคู่ธุรกิจ ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการในจังหวัดนครราชสีมาเดินทางเข้าร่วมการเจรจากับผู้จำหน่าย “เกลือทะเลสมุทรสาคร” เป็นอย่างมาก มีทั้งผู้ประกอบการโรงแรม ผู้ผลิตอาหาร และ”กลุ่มเกษตรกร” โดยต้องการนำเกลือไปใช้ในการถนอมอาหาร เช่น ทำปลาร้า ปรุงอาหาร ส่วนกลุ่มโรงแรมสนใจไปใช้ทำอาหาร และให้บริการสปาในโรงแรม ขณะที่”กลุ่มเกษตรกร” ต้องการไปใช้เพื่อปรับสภาพดิน เป็นต้น ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อทำการซื้อขาย โดยคาดว่าจะตกลงกันได้ในเร็ว ๆ นี้

สินค้าเกลือทะเล

การจัดกิจกรรมเชื่อมโยงดังกล่าวไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มโอกาสในการ“ขายเกลือทะเล” ให้กับผู้ผลิตเกลือในจังหวัดสมุทรสาครแต่ยังเป็นการช่วยหาวัตถุดิบเกลือคุณภาพดี ให้กับผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาด้วย ซึ่งสำนักงานฯ มีแผนที่จะร่วมมือกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดอื่น ๆ เพื่อจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจในสินค้าเด่น สินค้าดี ของแต่ละจังหวัดต่อไป รวมถึงการนำสินค้าเด่น ดัง ของจังหวัดนครราชสีมาไปขายในจังหวัดอื่น ๆ นายศารุมภ์กล่าว

สำหรับ “เกลือสมุทร” หรือ “เกลือทะเล” (Sea Salt) เป็นเกลือที่ผลิตขึ้นโดยการนำน้ำทะเลขึ้นมาตากแดดให้น้ำระเหยไปเหลือแต่ผลึกเกลือตกอยู่ เกลือประเภทนี้มีการผลิตและมีการซื้อขายเป็นสินค้าการใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณและถือเป็นอาชีพเก่าแก่อาชีพหนึ่งของโลกและของคนไทย โดยได้มีการกำหนดเป็นสินค้าเกษตรกรรมขั้นต้นตามพระราชบัญญัติธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร พ.ศ. 2509

ต่อมามีมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2554 ให้การ “ทำนาเกลือทะเล” เป็นส่วนหนึ่งของ“เกษตรกรรม”แหล่งผลิตเกลือทะเลที่สำคัญของประเทศไทยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้

 1. กลุ่มที่มีการผลิตมาก ประมาณร้อยละ 98 ของผลผลิตทั้งประเทศ อยู่ที่ 3 จังหวัด ภาคกลาง คือ จังหวัดเพชรบุรี สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม
 2. กลุ่มที่มีการผลิตเล็กน้อย ประมาณร้อยละ 2 ของผลผลิตทั้งประเทศ อยู่ที่ 4 จังหวัดในภาคกลางและภาคใต้ คือ จังหวัดชลบุรี จันทบุรี ฉะเชิงเทรา และปัตตานี

ประเทศไทยมีพื้นที่ทำนาเกลือทั้งหมดประมาณ 81,485 ไร่ โดยจังหวัดเพชรบุรีมีพื้นที่มากที่สุดร้อยละ 47.0 รองลงมาได้แก่ จังหวัดสมุทรสาคร ร้อยละ 43.1 จังหวัดสมุทรสงคราม ร้อยละ 7.7 จังหวัดชลบุรี ร้อยละ 1.0 จังหวัดจันทบุรี ร้อยละ 0.6 จังหวัดปัตตานี ร้อยละ 0.4 และจังหวัดฉะเชิงเทราร้อยละ 0.2 ตามลำดับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า