จีนผุดโอเอซิสกว่า 2.6 แสนไร่ เร่งลดพื้นที่ทะเลทรายครึ่งประเทศ 

จีนผุด ‘โอเอซิส’ กว่า 2.6 แสนไร่ ริม ‘ทะเลทราย’ พร้อมเร่งฟื้นฟูพื้นที่แปรสภาพเป็น ‘ทะเลทราย’ ในประเทศกว่าครึ่ง

โอเอซิส” ขนาด 42,000 เฮกตาร์ (ราว 262,500 ไร่) ถูกสร้างขึ้นที่เขตอนุรักษ์เชิงนิเวศระดับชาติไป๋จีทาน ในเมืองหลิงอู่ เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายขอบตะวันตกเฉียงใต้ของทะเลทรายเหมาอูซู่อันกว้างใหญ่

โอเอซิสแห่งนี้สร้างขึ้นจากความพยายามควบคุมทรายของชาวบ้านนาน 3 ชั่วอายุคน และได้มีบทบาทเป็นเกราะป้องกันสำคัญสำหรับระบบนิเวศทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

ชาวบ้านทุ่มเทพัฒนาการเกษตร ทำกำไรด้วยการพลิกโฉมทะเลทรายเป็นแหล่งเพาะปลูก ทั้งปลูกผักและผลไม้ ที่สามารถจำหน่ายออกสู่ตลาด เพื่อสนับสนุนภารกิจควบคุมทะเลทรายอย่างมีประสิทธิภาพ ขณะการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ยังถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเพิ่มพูนรายได้คนท้องถิ่นด้วย

ขณะที่สำนักบริหารป่าไม้และทุ่งหญ้าแห่งชาติจีน เปิดเผยว่า จีนได้ฟื้นฟูพื้นที่ที่กลายเป็นทะเลทรายอันสามารถควบคุมได้ในประเทศ มากกว่าครึ่งหนึ่งตลอดทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นความคืบหน้าสำคัญของการแก้ปัญหาการแปรสภาพเป็นทะเลทราย

รายงานระบุว่า พื้นที่ที่กลายเป็นทะเลทรายลักษณะข้างต้น ถูกควบคุม 18.8 ล้านเฮกตาร์ (ราว 117.5 ล้านไร่) และได้ปิดพื้นที่เพื่อการอนุรักษ์และคุ้มครอง 1.77 ล้านเฮกตาร์ (ราว 11.06 ล้านไร่) ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา

ส่งผลให้พื้นที่ที่กลายเป็นทะเลทรายในจีน ลดลง 4.33 ล้านเฮกตาร์ (ราว 27.06 ล้านไร่) นับตั้งแต่ปี 2012 โดยมีการปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยาในพื้นที่ทรายอย่างมีนัยสำคัญ 

และจีนได้ตั้งเขตสาธิตครบวงจรระดับชาติ 41 แห่ง เพื่อควบคุมการขยายตัวของทะเลทราย และตั้งอุทยานทะเลทรายระดับชาติ 128 แห่ง ตลอดสิบปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ สภาพอากาศฝุ่นทรายในจีน กลับลดลงอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยลดลงร้อยละ31 เมื่อเทียบกับช่วงดำเนินแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ระยะ 5 ปี ฉบับที่ 11 (2006-2010)

จีนยังใช้ประโยชน์จากทรัพยากรความร้อนและที่ดินอันมากมายของพื้นที่ทราย เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม การท่องเที่ยว และอื่นๆ เพื่อส่งเสริมรายได้ของประชาชนท้องถิ่นควบคู่ไปด้วย

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า