ประกาศใช้ระเบียบโฉนดเพื่อการเกษตรแล้ว ส.ป.ก. ยืนยันทัน kick off แจกโฉนดเป็นของขวัญปีใหม่แน่นอน

S 5021996
ประกาศใช้ระเบียบโฉนดเพื่อการเกษตรแล้ว

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศระเบียบ คปก. 2 ฉบับ คือ ระเบียบคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการคัดเลือกและจัดที่ดินให้แก่เกษตรกร การโอนหรือตกทอดทางมรดกสิทธิการเช่าหรือเช่าซื้อ และการจัดการทรัพย์สินและหนี้สินของเกษตรกรผู้ได้รับที่ดิน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2566 และ ระเบียบคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมว่าด้วยการให้เกษตรกรและสถาบันเกษตรกรผู้ได้รับที่ดินจากการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมปฏิบัติเกี่ยวกับการเข้าทำประโยชน์ในที่ดิน (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2566 ประกาศ ในราชกิจจานุเบกษา วันที่ 8 ธันวาคม 2566 มีผลบังคับใช้ วันที่ 9 ธันวาคม 2566 เป็นต้นไป

S 5022009
ประกาศใช้ระเบียบโฉนดเพื่อการเกษตรแล้ว

โดยหลังจากการประชุมคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (คปก.) ครั้งที่ 7/2566 เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 ซึ่ง ส.ป.ก. ได้นำร่างระเบียบ คปก. เกี่ยวกับการปรับปรุงสิทธิ ส.ป.ก. 4-01 เป็นโฉนดเพื่อการเกษตร ดำเนินการทำประชาพิจารณ์ เสนอต่อที่ประชุมเป็นที่เรียบร้อย และมีมติให้ ส.ป.ก. นำระเบียบ คปก. ฉบับสมบูรณ์เสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า

นอกจากนั้นยังมีมติสำคัญ คือ 1) มีการแก้ไขปรับปรุงชื่อเอกสารจากเดิม “โฉนดเพื่อเกษตรกรรม” เป็น “โฉนดเพื่อการเกษตร” และใช้ ครุฑ “สีเขียว” 2) การกำหนดพื้นที่เป้าหมายทั่วประเทศ จะต้องเป็นแปลงที่ดินที่ได้รับอนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ มาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี มีฐานข้อมูลรายแปลงตรงกันกับระบบจัดที่ดินออนไลน์ (Alro Land Online) และไม่มีการใช้ที่ดินผิดวัตถุประสงค์ มีการเปิดให้ยื่นความประสงค์ขอออกโฉนดเพื่อเกษตรกรรมออนไลน์ ได้ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา โดยมีเกษตรกรที่เข้าเงื่อนไขกว่า 1.6 ล้านราย

S 5022010
นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ ส.ป.ก

นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ ส.ป.ก. เผยว่า “หลังจากการประชุม คปก. เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา มีมติให้ ส.ป.ก. เสนอระเบียบ คปก. ฉบับสมบูรณ์ ต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงนามในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งกระบวนการดังกล่าวมีความรวดเร็วกว่าแผนการดำเนินงานที่กำหนดไว้เดิม คือใน วันที่ 15 ธันวาคม 2566 โดยหลังจากประกาศราชกิจจานุเบกษาแล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร้อยเอก ธรรมนัส ขอให้ ส.ป.ก. เร่งรัดการดำเนินการออกโฉนดให้แล้วเสร็จ ตามกำหนดการจะแจกโฉนดเพื่อ การเกษตรฉบับแรกพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 15 มกราคม 2567 นี้”

“นอกจากนั้น ส.ป.ก.ยังร่วมมือกับ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ในการคุ้มครองพื้นที่เกษตรกรรม และหารือร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) ให้รับโฉนดเพื่อการเกษตรเป็นหลักประกันสินเชื่อเพิ่มขึ้นจากเอกสารสิทธิเดิม และขยายเพดานวงเงินกู้แก่เกษตรกร กรณีใช้โฉนดเพื่อการเกษตรค้ำประกัน” เลขาธิการ ส.ป.ก. กล่าวทิ้งท้าย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า