จีนเผยแพร่แผนที่ธรณีวิทยา ‘ดวงจันทร์’ ความละเอียดสูง ฉบับแรกในโลก

จีนเผยแพร่ชุดแผนที่ทางธรณีวิทยาของดวงจันทร์เต็มดวง มาตราส่วน 1:2,500,000 ซึ่งเป็นแผนที่ทางธรณีวิทยาของดวงจันทร์ที่มีความละเอียดสูงสุดฉบับแรกในโลก ช่วยส่งมอบข้อมูลพื้นฐานสำหรับการวิจัยและการสำรวจดวงจันทร์ในอนาคต

สถาบันธรณีเคมี สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ระบุว่าชุดแผนที่ทางธรณีวิทยานี้ ครอบคลุมแผนที่ทางธรณีวิทยาของดวงจันทร์จำลองทรงกลมและแผนที่ทางธรณีวิทยาของดวงจันทร์แบบสี่เหลี่ยมจัสตุรัส มีให้บริการทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษ

IMG 0836

โอวหยางจื่อหยวน นักวิชาการของสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีนและนักวิทยาศาสตร์ดวงจันทร์ชื่อดัง กล่าวว่าแผนที่ทางธรณีวิทยาของดวงจันทร์มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการศึกษาวิวัฒนาการของดวงจันทร์ การเลือกสถานที่สำหรับสร้างสถานีวิจัยดวงจันทร์ในอนาคต และการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรบนดวงจันทร์ อีกทั้งช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจโลกและดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ในระบบสุริยะได้ดียิ่งขึ้น อย่างเช่น ดาวอังคาร

ด้านหลิวเจี้ยนจง นักวิจัยจากสถาบันธรณีเคมี กล่าวว่าช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมาทั่วโลกได้เห็นความก้าวหน้าด้านการสำรวจดวงจันทร์และการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ครั้งสำคัญ ซึ่งมีส่วนปรับปรุงความเข้าใจของเราเกี่ยวกับดวงจันทร์

IMG 0835

อย่างไรก็ดี หลิวระบุว่าแผนที่ทางธรณีวิทยาของดวงจันทร์ที่เผยแพร่ตั้งแต่ยุคโครงการอะพอลโล (Apollo) ไม่ได้ถูกปรับปรุงมาเป็นเวลาครึ่งศตวรรษ และยังคงถูกนำมาใช้เพื่อการวิจัยทางธรณีวิทยาของดวงจันทร์อยู่ ซึ่งแผนที่เก่าเหล่านั้นไม่สามารถตอบสนองความต้องการด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และการสำรวจดวงจันทร์ในอนาคตได้อีกต่อไปแล้ว เนื่องจากการศึกษาธรณีวิทยาของดวงจันทร์มีความก้าวหน้าขึ้น

IMG 0837
IMG 0838

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)