พบเด็กจีน 4 ขวบ! ติดหวัดนกสายพันธุ์ H3N8 รายแรกของโลก 

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานข่าวว่า จีน ยืนยันพบการติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H3N8 ในมนุษย์เป็นรายแรก โดยผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธ์ H3N8 เป็นเด็กชายวัยเพียง 4 ขวบ ที่ติดเชื้อจากการสัมผัสไก่ที่เลี้ยงไว้ แต่โอกาสที่จะแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นเป็นไปได้ยาก

โดยเด็กชายอายุ 4 ขวบรายนี้ อยู่ในมณฑลเหอหนาน และกลายเป็นมนุษย์คนแรก ที่พบว่าติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H3N8 ซึ่งเด็กชายมีอาการไข้และมีอาการอื่นๆ เมื่อวันที่ 5 เมษายน หลังจากได้สัมผัสกับไก่และกา ที่เลี้ยงที่บ้านของเขา

ด้านหน่วยงานด้านสุขภาพของจีน ระบุว่า ความเสี่ยงของการแพร่กระจายของเชื้อจากเด็กรายนี้ไปสู่คนอื่นเป็นไปได้ยาก พร้อมยืนยันว่า ยังไม่มีผู้สัมผัสใกล้ชิดติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้

สำหรับโรคไข้หวัดนก เกิดจากการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่บางสายพันธุ์ ที่พบในนกและสัตว์ปีก โดยอาการและความรุนแรงของโรคขึ้นกับสายพันธุ์ของไวรัสและชนิดของสัตว์ปีกที่ติดเชื้อ สายพันธุ์ที่มีความสำคัญคือ H5N1 ซึ่งทำให้สัตว์ปีกที่ติดเชื้อ มีอาการรุนแรงและตายอย่างรวดเร็ว 

ปัจจุบันพบการระบาดของโรคไข้หวัดนกในหลายประเทศทั่วโลก ทั้งในสหรัฐอเมริกา ยุโรป เอเชีย และแอฟริกา ในประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคไข้หวัดนกในปี พ.ศ.2547-2549 แต่หลังจากปี พ.ศ. 2549 เป็นต้นมา ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยยืนยันโรคไข้หวัดนกจนถึงปัจจุบัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า