“ด้วงสาคู” เจ็บไม่จำ พันธสัญญาลวง ภัยร้ายชาวสวน เจาะกลางใจ โดย…ขุนพิเรนทร์ 

“ด้วงสาคู” เจ็บไม่จำ พันธสัญญาลวง ภัยร้ายชาวสวน เจาะกลางใจ โดย ขุนพิเรนทร์ กำลังกลายเป็นกระแสเลี้ยงด้วงสาคูตามเกษตรพันธสัญญาแต่เมื่อถึงเวลาบริษัทไม่รับซื้อ ลอยแพเกษตรกร ล่าสุดรวบรวมผู้เดือดร้อนร้องไทยพีบีเอส

เรื่องของด้วงสาคู กลายเป็นปัญหาทับซ้อน ทั้งในการส่งเสริมการเลี้ยง การตลาด และคาบเกี่ยวไปยังเรื่องของปัญหาภัยของชาวสวนมะพร้าวและอินทผลัม

จากการสำรวจข้อมูลพบว่า ประเทศไทยมีการเลี้ยงด้วงสาคู กว่า 3 แสนกะละมัง จำนวนไม่น้อยเลยนะครับและเติบโตขึ้นเรื่อยๆผ่านการส่งเสริมในรูปแบบเกษตรพันธสัญญา

ที่ผ่านมา นายทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีคำสั่งกระทรวงฯ ที่ 819/2564 แต่งตั้งคณะทำงานบริหารจัดการด้วงงวงมะพร้าว (ด้วงสาคู) เพื่อศึกษาวิเคราะห์แนวทางและพิจารณาความเหมาะสมในการเลี้ยงควบคุมที่ถูกต้อง และกำหนดมาตรการ การบริหารจัดการ หาแนวทางการป้องกันการระบาดของด้วงงวงมะพร้าว

กระทรวงเกษตรฯเองรับรู้ถึงปัญหาอันตรายที่จะติดตามมาของด้วงสาคู กรมวิชาการเกษตรเองเคยประกาศเตือนเกษตรกรเรื่องการระบาดของด้วงสาคูกันมาแล้ว 

การเลี้ยงด้วงสาคูสามารถทำในแง่ธุรกิจได้หรือไม่ ตลาดใหญ่แค่ไหน ด้วงสาคูตลาดมีนะครับ แต่ต้องเป็นตลาดที่มากกว่าการขายเป็นแมลงทอด เหมือนกับจิ้งหรีด หรือแมลงชนิดต่างๆ ถ้าหวังแค่ขายเป็นแมลงทอด เจ๊งตั้งแต่คิด แต่ถ้ามองไกลไปถึงตลาดไฮโปรตีน การแปรรูป เพิ่มมูลค่าเพื่อเข้าสู่ตลาดบนนั้นตลาดตรงนี้ยังไปได้ แต่เกษตรกรจะทำได้ถึงขนาดนั้นหรือ วันนี้ลำพังแค่เลี้ยงเพื่อขายกิโลยังยาก เจอกระแสปั่นราคา กิโลกรัม 300 บาท พ่อแม่พันธุ์กิโลกรัมละ 2,000 บาท เข้าไปอีก 

สุดท้ายโครงการพวกนี้กลายเป็นแหล่งพันธสัญญาลวงเกษตรกรของพวกมิจฉาชีพ อย่าไปหวังว่าว่ากระทรวงเกษตรฯที่มีหน่วยงานเกษตรพันธสัญญาอยู่แล้วจะเข้ามาดูเรื่องนี้ ลำพังแค่ชี้เป้าเรื่องโกโก้ ให้ทั้งข้อมูลและเบอร์เกษตรกรไปแล้ว สอบถามเกษตรกรไปแล้วมีการติดต่อจากเจ้าหน้าที่หรือไม่ คำตอบที่ได้คือ  เงียบปานเป่าสาก

เจ็บแล้วจำคือคน เจ็บแล้วทนให้เขาหลอกซ้ำซากคือเกษตรกร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า