กรมปศุสัตว์-จังหวัดเพชรบูรณ์ จัดมหกรรมโคเนื้อครั้งที่ 20 สนับสนุนการพัฒนาพันธุ์โคเนื้อสร้างอาชีพและรายได้ให้เกษตรกร

กรมปศุสัตว์ และจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ร่วมกันจัดงานมหกรรมโคเนื้อแห่งชาติ ครั้งที่ 20 ประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 10 – 12 กุมภาพันธ์ 2566 ณ สนามประกวดข้างโรงเรียนบ้านราหุล ตำบลบึงสามพัน อำเภอบึงสามพัน จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งงานมหกรรมโคเนื้อแห่งชาติมีการจัดเป็นประจำทุกปี สับเปลี่ยนหมุนเวียนกัน

นายสัตวแพทย์ประภาส ภิญโญชีพ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า การจัดงานมหกรรมโคเนื้อแห่งชาติครั้งที่ 20 ประจำปี 2566 ได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนจากจังหวัดเพชรบูรณ์ และภาคส่วนต่างๆในจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดนิทรรศการน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยในด้านการพัฒนาการปศุสัตว์สนับสนุนการพัฒนาพันธุ์โคเนื้อของประเทศ สร้างอาชีพและรายได้ที่มั่นคงแก่เกษตรกร 

รวมถึงส่งเสริมประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรและประชาชนให้ความสนใจในการเลี้ยงโคเนื้อ จัดประกวดแข่งขันโคเนื้อ เป็นการเผยแพร่องค์ความรู้ให้เกษตรกรและประชาชนผู้สนใจได้รู้จักการคัดเลือกโคเนื้อพันธุ์ดีไว้ขยายพันธุ์ เป็นเวทีพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้และการแสดงผลงานในการพัฒนาการผลิตโคเนื้อตลอดห่วงโซ่การผลิต ระหว่างหน่วยงานรัฐ องค์กรภาคเกษตรกร กลุ่มผู้ประกอบการ และองค์กรภาคเอกชน และเพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ให้เกษตรกรและประชาชนผู้สนใจด้านการจัดการการเลี้ยงโคเนื้อ การปรับปรุงพันธุ์ การป้องกันโรคระบาด การพัฒนาด้านเทคโนโลยีอาหารสัตว์ และเทคโนโลยีการผลิตโคเนื้อที่มีคุณภาพ

การจัดงานในครั้งนี้ มีกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การจัดประกวดโคเนื้อชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งในส่วนของการประกวดโคเนื้อ จะจัดประกวดประเภทโคเนื้อพันธุ์อเมริกันบราห์มัน ได้แก่ โคเนื้อพันธุ์อเมริกันบราห์มันเทาเพศผู้, โคเนื้อพันธุ์อเมริกันบราห์มันเทาเพศเมีย โคเนื้อพันธุ์อเมริกันบราห์มันแดงเพศผู้, โคเนื้อพันธุ์อเมริกันบราห์มันแดงเพศเมีย โดยมีรุ่น อายุ 6 – 14 เดือน, อายุ 15 – 22 เดือน, อายุ 23 – 26 เดือน และอายุ 27 – 38 เดือน 

และประเภทโคเนื้อลูกผสม ได้แก่ โคเนื้อลูกผสมอเมริกันบราห์มัน เพศเมีย, โคเนื้อลูกผสมบีฟมาสเตอร์ เพศเมีย, และโคเนื้อลูกผสมชาโรเล่ส์ เพศเมีย โดยมีรุ่น อายุ 6 – 14 เดือน, อายุ 15 – 24 เดือน และอายุ 25 – 38 เดือน 

นอกจากนี้ มีการจัดเวทีเสวนาเกี่ยวกับการเลี้ยงโคเนื้อ การจัดนิทรรศการเผยแพร่องค์ความรู้ด้านการเลี้ยงโคเนื้อ การสาธิตการแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อโค การใช้งานรถ Food Truck การออกร้านจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์จากการเกษตร การจำหน่ายน้ำเชื้อโค เวชภัณฑ์ยา และวัสดุอุปกรณ์ในการเลี้ยงโคเนื้อ ของฟาร์มเกษตรกร และผู้ประกอบการ จากหลากหลายแห่งทั่วประเทศ

ดังนั้น กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงขอเชิญชวนเกษตรกร รวมทั้งผู้ที่สนใจในอาชีพการลี้ยงโคเนื้อ เข้ามาเที่ยวชมและร่วมกิจกรรมต่างๆ ภายในงานมหกรรมโคเนื้อแห่งชาติ ครั้งที่ 20 ประจำปี2566 เพื่อจะได้ศึกษาหาความรู้อย่างเต็มที่ และนำความรู้กลับไปปรับใช้ในการเลี้ยงโคเนื้อ เพื่อเพิ่มประสิทิภาพการเลี้ยง การผลิตให้ดียิ่งขึ้น เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า