สนใจจะนำเข้าเมล็ดกัญชง-กัญชาเพื่อการค้า…ทำได้อย่างไร ?

แนวทางการนำเข้า เมล็ดพันธุ์กัญชง-กัญชา เพื่อการค้า หลังวันที่ 9 มิถุนายน 2565 สำหรับผู้ประกอบการที่ได้รับใบอนุญาตนำเข้าเมล็ดพันธุ์ควบคุมเพื่อการค้า ตาม พ.ร.บ.พันธุ์พืช พ.ศ. 2518

การนำเข้าเมล็ดพันธุ์กัญชา กัญชง มาเพื่อการค้า คือ การนำเข้าเมล็ดพันธุ์เพื่อมาขายต่ออาจจะแบ่งบรรจุหรือไม่ก็ตาม ผู้ประกอบการต้องปฏิบัติดังนี้

 1. แจ้งรายละเอียดของเมล็ดพันธุ์ (ลักษณะทางพฤกษศาสตร์) ที่ กลุ่มควบคุมพันธุ์พืช สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร กรมวิชาการเกษตร และ ต้องได้รับอนุญาตก่อนการแจ้งนำเข้า แต่ละครั้ง
 2. เจ้าหน้าที่ด่านตรวจพืช สุ่มตัวอย่างเมล็ดพันธุ์ อย่างน้อย 400 เมล็ด ต่อสายพันธุ์ เพื่อตรวจสอบความงอก และ ความบริสุทธิ์ โดยความงอก ไม่ต่ำกว่า 70 %ความบริสุทธิ์ทางกายภาพ ไม่ต่ำกว่า 99%

หากเมล็ดพันธุ์มีคุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน ผู้นำเข้าต้องเสียค่าปรับตามระเบียบของกรมศุลกากรและเมล็ดพันธุ์ดังกล่าว ต้องถูกทำลายหรือส่งกลับประเทศต้นทาง

3. ใช้ระบบ National Single Window (NSW) ของกรมวิชาการเกษตร http://nsw.doa.go.th/public ในการแจ้งนำเข้าแต่ละครั้ง

4EE1988D 1E49 42E3 A5F9 FDCD9EBE89E5

และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กลุ่มควบคุมพันธุ์พืช สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร กรมวิชาการเกษตร โทร. O 2579 3635 และ 0 2579 7991

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า