(มีคลิป)จีนเริ่มขุดเจาะสำรวจทางวิทยาศาสตร์ที่ความลึก 10,000 เมตร ยากที่สุดในโลก

หน่วยงานน้ำมันปิโตรเลียมจีน ประกาศว่า จีนได้เริ่มขุดเจาะหลุม เซินตี้ ชวนเคอ 1 ซึ่งเป็นหลุมสำรวจทางวิทยาศาสตร์ลึก 10,000 เมตรที่ยากที่สุดในโลกในแอ่งกระทะเสฉวน

โดยหลุม เซินตี้ ชวนเคอ มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลบนพื้นดิน 717 เมตร และมีความลึกตามออกแบบ10,520 เมตร อุณหภูมิสูงสุดในก้นหลุมสูงถึง 224 องศาเซลเซียส และความดันสูงสุดถึง 138 เมกะปาสคาล

หลุมนี้มีประโยชน์ทั้งการสำรวจทางวิทยาศาสตร์และการค้นพบน้ำมันและก๊าซ โดยใช้ชุดอุปกรณ์สำรวจและพัฒนาน้ำมันและก๊าซ เช่น เครื่องเจาะอัตโนมัติ สำหรับหลุมลึกพิเศษ 12,000 เมตร ที่จีนวิจัยและพัฒนาเอง  

และยังมีนวัตกรรมวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีของเหลวที่ทนทานต่ออุณหภูมิสูงพิเศษถึง 220°C เพื่อให้การสนับสนุนทางเทคนิคและอุปกรณ์สำหรับการเจาะหลุมลึกพิเศษขนาด 10,000 เมตร

แอ่งกระทะเสฉวน อุดมไปด้วยทรัพยากรน้ำมันและก๊าซ ปริมาณสำรองและปริมาณการผลิตของก๊าซธรรมชาติจัดเป็นอันดับ 1 ของโลก

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า