(มีคลิป)ภาคใต้ของจีนเผชิญฝนตกหนักและน้ำหลากท่วมรุนแรง กระทบประชาชนเป็นวงกว้าง 

ช่วงสองวันมานี้ หลายพื้นที่ทางภาคใต้และภาคกลางของจีน ประสบกับสภาวะฝนตกหนัก ทำให้การคมนาคมและการใช้ชีวิตของพลเมืองได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง

หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของเมืองเสากวาน มณฑลกวางตุ้ง ได้แจ้งเตือนฝนตกหนักระดับรุนแรงสูงสุด ฝนที่ตกหนักทำให้หมู่บ้านเกิดน้ำท่วมรุนแรง บ้านเรือนถูกน้ำท่วม ชาวบ้านติดอยู่ในพื้นที่ ทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยและบรรเทาสาธารณภัยได้แบ่งออกเป็นหลายกลุ่ม และรุดหน้าไปช่วยผู้ที่ติดอยู่ในพื้นที่ในทันที

บ้านหลังหนึ่งมีน้ำท่วมสูงกว่าหนึ่งเมตร น้ำได้ท่วมบ้านและสวน เครื่องเรือนและเศษสิ่งของลอยอยู่บนผิวน้ำ ชาวบ้านติดอยู่บนชั้นสองของบ้าน ซึ่งมีเด็กเล็กและคนชราอยู่ด้วย เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เร่งฝ่าน้ำเข้าไปช่วยผู้ที่ติดอยู่ในบ้านทันที

หลายพื้นที่ทางตอนเหนือของเขตกว่างซีเกิดฝนตกหนัก ระดับน้ำในแม่น้ำกุ้ยเจียง สวินเจียง และซีเจียงต่างก็สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ท้องถิ่นได้ใช้มาตรการควบคุมการจราจรทางน้ำในแหล่งน้ำใกล้เคียงในทันทีเช่นการควบคุมการล่องเรือ การจอดเรือ เป็นต้น

ที่อำเภอผู่เฉิง มณฑลฝูเจี้ยน มีปริมาณฝนตกมากกว่า 200 มิลลิเมตรในตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งนับได้ว่าเป็นระดับของฝนตกหนักมาก พื้นที่ชนบทเกิดดินถล่ม ดินโคลนพัดถล่มหมู่บ้านริมธารน้ำ พร้อม ๆ กับน้ำป่าไหลหลาก ชาวบ้านส่วนหนึ่งถูกน้ำซัดจนบาดเจ็บ ถนนหนทางถูกปิดกั้น

โชคดีที่ทางการท้องถิ่นได้ย้ายชาวบ้านออกจากพื้นที่ก่อนเกิดฝนตกหนัก เมื่ออุทกภัยผ่านพ้นไปแล้ว ก็ได้เข้าไปทำความสะอาดบ้านเรือนและถนนหนทางที่ถูกน้ำท่วม

ขณะที่หน่วยงานท้องถิ่นมณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน รายงานว่า ประชาชนได้รับผลกระทบจากเหตุฝนตกหนักที่เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน รวม 1.79 ล้านคนแล้ว

หลี่ต้าเจี้ยน เจ้าหน้าที่สำนักงานใหญ่ควบคุมอุทกภัยและบรรเทาภัยแล้งหูหนาน ระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 10 ราย และผู้ที่ยังคงสูญหาย 3 ราย เมื่อนับถึงวันพุธ (8 มิ.ย.) ขณะบ้านเรือนพังทลายและได้รับความเสียหายรุนแรงกว่า 2,700 หลัง และมีผู้อพยพแล้วประมาณ 286,000 คน

หูหนานประกาศการรับมือฉุกเฉินระดับมณฑลเพื่อปฏิบัติงานบรรเทาสาธารณภัย เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. และได้จัดส่งเต็นท์ เตียงพับได้ รวมถึงสิ่งจำเป็นอื่นๆ ไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบแล้ว อีกทั้งมีการจัดสรรกองทุนบรรเทาทุกข์ชั่วคราวและสิ่งจำเป็นเพื่อบรรเทาผลกระทบจากฝนตก

ทั้งนี้ สำนักงานใหญ่ฯ เผยว่าเหตุฝนตกหนักครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่เกือบทั่วมณฑล โดยสถานีติดตามสถานการณ์น้ำฝนบางแห่งบันทึกปริมาณหยาดน้ำฟ้าสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)/สำนักข่าวซินหัว (XinhuaThai)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า