เวียดนามคาดส่งออก ‘กาแฟ’ แตะ 1.7 ล้านตันในปี 2023

สื่อท้องถิ่นเวียดนามอ้างอิงกระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบทเวียดนาม เผยการคาดการณ์ว่าเวียดนามจะส่งออกกาแฟ 1.7 ล้านตัน มูลค่า 4.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.52 แสนล้านบาท) ในปีนี้ ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดครั้งใหม่ หลังจากสร้างสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ที่มากกว่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.45 แสนล้านบาท) ในปีที่ผ่านมา

ฝ่าม กวาง อั๊ญ ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลการแลกเปลี่ยนทางการค้าของเวียดนาม เผยว่าการส่งออกกาแฟของเวียดนามสามารถแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ เนื่องจากราคาในประเทศและทั่วโลกพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 15 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากอุปทานที่ขาดแคลน ปริมาณกาแฟสำรองที่ต่ำ และความต้องการกาแฟโรบัสตาทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

เป้าหมายระดับ 4.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.52 แสนล้านบาท) จะเป็นรากฐานที่มั่นคง

สำหรับเป้าหมายการส่งออกที่ 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.17 แสนล้านบาท) ภายในปี 2030

ขณะที่อุตสาหกรรมกาแฟของเวียดนามกำลังเดินหน้าสู่การสร้างสถิติการส่งออกอีกหนึ่งปีด้วยแรงหนุนจากราคาที่สูงขึ้นเนื่องจากการขาดแคลนอุปทาน คณะผู้เชี่ยวชาญมองว่าถึงเวลาแล้วที่อุตสาหกรรมนี้จะหันมามุ่งเน้นไปที่คุณภาพเพื่อเพิ่มมูลค่าเพิ่มและการส่งออกอย่างยั่งยืน

อนึ่ง ข้อมูลจากสำนักงานศุลกากรเวียดนาม เปิดเผยว่าในช่วง 9 เดือนแรก (มกราคม-กันยายน) ของปีนี้ เวียดนามส่งออกกาแฟราว 1.26 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่า 3.16 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.14 แสนล้านบาท)

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า