อธิบดีกรมชลฯติดตาม “โครงการขุดลอกหนองแสงฯ” เพิ่มประสิทธิภาพบริหารจัดการน้ำ

วันนี้(20 เมษายน 2565) นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วยนายพงศธร ศิริอ่อน ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวิศวกรรมโยธา (ด้านสำรวจและหรือออกแบบ) ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้า “โครงการขุดลอกหนองแสง”อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

โดยมีนายเกียรติศักดิ์ หนูแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 6 นายยุทธนา กองถวิล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานขอนแก่น นายสมปอง ฉ่ำกระมล ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา นายเจษฎา ตงศิริ ผอ.ส่วนวิศวกรรม สำนักงานชลประทานที่ 6 ร่วมรายงานความก้าวหน้าการดำเนินงาน ณ โครงการขุดลอกหนองแสง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลท่าศาลา อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น

สำหรับ “โครงการขุดลอกแก้มลิงหนองแสง” อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ประกอบด้วยงานขุดลอก งานเพิ่มความจุระดับเก็บกักและก่อสร้างอาคารบังคับน้ำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการน้ำ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของราษฎรในพื้นที่ให้มีน้ำอุปโภคบริโภคในภาคการเกษตรอย่างเพียงพอ ซึ่งปัจจุบันโครงการฯ อยู่ระหว่างการเสนอของบประมาณ ทั้งนี้อธิบดีกรมชลประทานได้สั่งการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องพิจารณาระเบียบการขออนุญาตการใช้พื้นที่อย่างรอบคอบ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน

278910946 365292432312034 1263334193766109536 n
อธิบดีกรมชลฯติดตาม “โครงการขุดลอกหนองแสงฯ”

นอกจากนี้ ยังมีโครงการที่มีแผนงานก่อสร้างในปี 2565-2568 อีก 8 โครงการ ซึ่งจะสามารถเพิ่มปริมาณเก็บกักน้ำได้ประมาณ 114 ล้าน ลบ.ม. เพิ่มพื้นที่ชลประทานได้กว่า 80,000 ไร่ พื้นที่รับประโยชน์กว่า 16,000 ไร่

และยังมีโครงการที่กรมชลประทานได้ดำเนินการศึกษาความเหมาะสมแล้วเสร็จในปี 2563 จำนวน 3 โครงการ และอยู่ระหว่างการศึกษาความเหมาะสมในปี 2564 อีก 1 โครงการ หากสามารถดำเนินการก่อสร้างได้ทั้งหมด จะช่วยบรรเทาและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น

รวมทั้งสร้างความมั่นคงด้านน้ำให้กับราษฎรในพื้นที่ทั้งน้ำอุปโภคบริโภคและ“การเกษตร”ได้อย่างยั่งยืน ส่งผลให้ “เกษตรกร” มีรายได้และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในระยะต่อไป

ที่มา กรมชลประทาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า