(มีคลิป)โครงการวิจัยดินดวงจันทร์ “ฉางเอ๋อ-5” พบแร่แม่เหล็กระดับไมโครเมตรที่เกิดจากการชนเป็นครั้งแรก

ทีมวิจัยดินดวงจันทร์ “ฉางเอ๋อ-5” ของสถาบันวิทยาศาสตร์จีนพิสูจน์เป็นครั้งแรกว่า ในดินดวงจันทร์มีแร่แม่เหล็กระดับไมโครเมตรที่เกิดขึ้นจากการชน 

ซึ่งจะเป็นหลักฐานที่สามารถพิสูจน์ถึงการคาดคะเนในแวดวงวิชาการที่ว่าดวงจันทร์อาจมีแร่เหล็กอยู่ทั่วไป โดยผลการวิจัยนี้ได้เผยแพร่ในวารสาร “Nature Communications”  ซึ่งเป็นวารสารวิชาการระดับสากล

จากการนำเม็ดดินที่นำกลับมาโดยยาน “ฉางเอ๋อ-5” มาสังเกตด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กทรอนิกส์ จำนวนเกือบหนึ่งหมื่นเม็ด นักวิจัยได้พบเม็ดซัลไฟต์ที่มีเอกลักษณ์พิเศษ โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่ถึง 1 ใน 10 ของเส้นผม 

ภายในเม็ดดินเหล่านี้ มีแร่แม่เหล็กขนาดไมโครเมตรและเม็ดเหล็กจำนวนมาก ซึ่งเป็นผลจากปฏิกิริยาแก๊สและของเหลวในระหว่างกระบวนการชนครั้งรุนแรงบนชั้นผิวของดวงจันทร์

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า