กรมชลฯ แจงกรณีบริษัทรับเหมาทิ้งงานก่อสร้างอ่างเก็บน้ำน้ำปี้ จ.พะเยา 

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีบริษัทรับเหมาก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำน้ำปี้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดพะเยา ไม่แล้วเสร็จ

นายสิริพล รักษนาเวศ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ขี้แจงกรณีนี้ว่า กรมชลประทาน ได้ประกวดราคาจ้างงานก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำน้ำปี้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดพะเยา ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) ซึ่งบริษัทรับเหมาที่ได้งานไป เป็นผู้ที่เสนอราคาต่ำที่สุด โดยราคาที่เสนอ 1,650 ล้านบาท ซึ่งต่ำกว่าราคากลางที่ตั้งไว้ถึง 939 ล้านบาท 

โดยผู้รับจ้างได้มีการเบิกจ่ายค่างานก่อสร้างเป็นจำนวนเงิน 505 ล้านบาท ซี่งตลอดเวลางานก่อสร้างได้มีการติดตามเร่งรัดการดำเนินงานมาโดยตลอด รวมทั้งมีหนังสือแจ้งเร่งรัดให้ผู้รับจ้างเร่งดำเนินงานก่อสร้างให้แล้วเสร็จตามสัญญามาอย่างต่อเนื่อง แต่ผู้รับจ้างเพิกเฉยไม่มีการเพิ่มเครื่องจักร เครื่องมือและบุคลากรให้สอดคล้องกับแผนงานที่เร่งรัดไว้ 

และเมื่อดำเนินการก่อสร้างจนครบอายุสัญญา ผู้รับจ้างปฏิบัติงานไม่แล้วเสร็จ มีผลงานก่อสร้างเพียง20.65%  ซึ่งถือว่าเป็นการผิดสัญญา กรมชลประทานจึงได้พิจารณาบอกเลิกสัญญาดังกล่าว เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 

ซึ่งปัจจุบันกรมชลประทานได้ดำเนินการตามระเบียบ หลักเกณฑ์ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ในการประกวดราคาจัดหาผู้รับจ้างรายใหม่เข้ามาดำเนินการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำน้ำปี้ ให้แล้วเสร็จตามแผนงานที่วางไว้ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) ซึ่งบริษัทผู้รับเหมารายใหม่ที่ได้งานไป เป็นผู้ที่เสนอราคาต่ำที่สุด โดยเสนอราคาที่ 2,200 ล้านบาท เริ่มอายุสัญญา วันที่ 28 กันยายน 2565 และสิ้นสุดอายุสัญญาวันที่ 15 มีนาคม 2568 ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จตามแผนต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า