‘สวีเดน’ค้นพบแหล่งแร่โลหะหายากใหญ่สุดในยุโรป

เมื่อวันพฤหัสบดี (12 ม.ค.) แอลเคเอบี(LKAB) บริษัทผู้ผลิตแร่ของรัฐบาลสวีเดน เปิดเผยการค้นพบแหล่งสะสมแร่โลหะหายาก (rare earth metals) ขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป ด้วยปริมาณแร่มากกว่า 1 ล้านตันบริเวณใกล้เคียงกับเหมืองแร่เหล็กที่มีอยู่เดิมใกล้กับเมืองคีรูน่าทางตอนเหนือของสวีเดน

ยอน มอสตรอม ประธานและซีอีโอกลุ่มของบริษัทฯ กล่าวว่า แหล่งสะสมแร่โลหะหายากดังกล่าวเป็นแหล่งสะสมขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และอาจกลายเป็นรากฐานสำคัญสำหรับการผลิตวัตถุดิบสำคัญที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการเปลี่ยนผ่านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

พร้อมชี้ว่าบริษัทฯ กำลังลงทุนครั้งใหญ่เพื่อก้าวไปข้างหน้า และคาดว่าจะต้องใช้เวลาหลายปีในการตรวจสอบแหล่งสะสมและปัจจัยด้านการขุดที่เอื้อผลประโยชน์และยั่งยืน

ปัจจุบันไม่มีการขุดแร่โลหะหายากในยุโรปในช่วงเวลาที่คาดว่าความต้องการจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 5 เท่าภายในปี 2030 อันเนื่องมาจากการใช้พลังงานไฟฟ้า โดยบริษัทฯ คาดการณ์ว่าอาจต้องใช้เวลา 10-15 ปีก่อนที่จะเริ่มต้นการขุดเหมือง

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า