กรมชลฯเดินหน้าศึกษาความเหมาะสมสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยสะดวงใหญ่ฯ จังหวัดเพชรบูรณ์ หวังแก้ปัญหาน้ำท่วม-ภัยแล้ง ให้ชาวหล่มสัก

กรมชลประทาน เดินหน้าพัฒนาแหล่งน้ำเพิ่มเติมเมืองเพชรบูรณ์ ผุดโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยสะดวงใหญ่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ หวังแก้ไขปัญหาทั้งน้ำท่วมและภัยแล้งให้กับชาวหล่มสัก

วันที่(17 ก.พ. 66 ที่หอประชุมอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ นายปรัชญา ฉายวัฒนา ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมโยธา(ด้านวางแผน) เป็นผู้แทนกรมชลประทาน เข้าร่วมประชุมปัจฉิมนิเทศโครงการศึกษาความเหมาะสมและประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมอ่างเก็บน้ำห้วยสะดวงใหญ่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมี นายชาครินทร์ อินอิ่มวรปราชญ์ นายอำเภอหล่มสักเป็นประธานการประชุมฯ พร้อมด้วยนายสุชาติ กาญจนวิลัย ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเพชรบูรณ์ ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สื่อมวลชน และประชาชนในพื้นที่ รวมกว่า 120 คน เข้าร่วมประชุมฯ

เปิดรับฟังความเห็นสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยสะดวงใหญ่

การจัดการประชุมปัจฉิมนิเทศโครงการศึกษาความเหมาะสมฯ โครงการดังกล่าว เพื่อชี้แจงผลสรุปการศึกษาความเหมาะสมและประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมของโครงการฯ ให้ทุกภาคส่วน ทั้งที่มีส่วนได้เสีย ได้รับทราบ รวมทั้งรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน เพื่อนำข้อเสนอแนะและข้อคิดเห็นต่างๆ นำไปปรับปรุงและพัฒนาโครงการฯ ให้ตรงกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่ให้มากที่สุดต่อไป

เปิดรับฟังความเห็นสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยสะดวงใหญ่

สำหรับโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยสะดวงใหญ่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นโครงการตามแนวพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยโครงการนี้เป็นโครงการชลประทานขนาดกลาง บนพื้นที่ลุ่มน้ำห้วยสะดวงใหญ่เป็นลำน้ำสาขาย่อยของลุ่มน้ำสาขาแม่น้ำป่าสักตอนบน มีที่ตั้งหัวงานอยู่บริเวณหมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 2 บ้านท่าอิบุญ ตำบลท่าอิบุญ อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ หากโครงการแล้วเสร็จ จะสามารถเก็บกักน้ำได้ประมาณ 13.75 ล้าน ลบ.ม. ส่งน้ำด้วยระบบท่อส่งน้ำให้พื้นที่ชลประทานในช่วงฤดูฝนได้ 8,300 ไร่ และฤดูแล้งได้ประมาณ 2,900 ไร่ คลอบคลุมพื้นที่ 2 ตำบล ได้แก่ ตำบลท่าอิบุญและตำบลห้วยไร่ ของอำเภอหล่มสัก ช่วยบรรเทาปัญหาทั้งน้ำท่วมและภัยแล้ง เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจให้กับประชาชนในพื้นที่ ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในอนาคต

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศว่า ในช่วงวันที่ 17 – 18 ก.พ. 66 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ มีกำลังอ่อนลง แต่ยังคงทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนในช่วงวันที่ 19 – 23 ก.พ. 66 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า กับมีลมแรง
                   

สำหรับในช่วงวันที่ 18 – 23 ก.พ. 66 ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามันจะมีกำลังอ่อนลง ทำให้ภาคใต้มีฝนลดลง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังอ่อนลง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 1 – 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ข้อควรระวัง

ในช่วงวันที่ 18 – 23 ก.พ. 66 ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในระยะนี้ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า