กรมพัฒนาที่ดิน เปิดประชุมวิชาการโชว์ผลงานวิจัยและนวัตกรรมสู่การพัฒนาที่ดินอย่างยั่งยืน

กรมพัฒนาที่ดิน เปิดประชุมวิชาการโชว์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม

ดร.อาทิตย์ ศุขเกษม รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน เป็นประธานเปิดงานประชุมวิชาการกรมพัฒนาที่ดิน ประจำปี 2566 ภายใต้หัวข้อ “ฟื้นฟูปฐพี สร้างสรรค์ดินดีด้วยเทคโนโลยีพัฒนาที่ดิน” โดยมีคณะผู้บริหารกรมพัฒนาที่ดิน ผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการกรมพัฒนาที่ดิน ผู้แทนจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมงาน ซึ่งจัดงานระหว่างวันที่ 4 – 6 กันยายน 2566 ณ โรงแรมกรีนเนอรี่ รีสอร์ท เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

กรมพัฒนาที่ดิน เปิดประชุมวิชาการโชว์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม

ดร.อาทิตย์ ศุขเกษม รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน กล่าวว่า กรมพัฒนาที่ดินเป็นหน่วยงานที่ดำเนินการวิจัยด้านการจัดการทรัพยากรดินและที่ดิน ให้สามารถใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อการเกษตรได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน โดยให้ความสำคัญในการส่งเสริม สนับสนุนนักวิชาการและนักวิจัยได้พัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการจัดการทรัพยากรดิน น้ำ และพืชในพื้นที่ที่มีปัญหา เพื่อลดต้นทุน เพิ่มคุณภาพและผลผลิตทางการเกษตร โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น การจัดการองค์ความรู้เพื่อถ่ายทอดให้เกษตรกรนำไปปฏิบัติในการเพิ่มผลผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กรมพัฒนาที่ดิน เปิดประชุมวิชาการโชว์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม

ทั้งนี้ภายในงานมีการนำเสนอผลงานวิจัยและนวัตกรรมของกรมฯ ที่สอดคล้องตามแผนปฏิบัติการวิจัยและนวัตกรรมกรมพัฒนาที่ดิน ให้สามารถแก้ไขและจัดการดินที่มีปัญหาด้านต่าง ๆ ในระดับพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สู่การพัฒนาที่ดินอย่างยั่งยืน ตามสาขาวิชาการ 7 สาขา ได้แก่ 1) สาขาอนุรักษ์ดินและน้ำ 2) สาขาเทคโนโลยีชีวภาพทางดิน 3) สาขาจัดการดินปัญหา 4) สาขาปรับปรุงบำรุงดิน 5) สาขาจัดทำฐานข้อมูลทรัพยากรดิน/ที่ดิน และการประยุกต์ใช้ 6) สาขาวิทยาศาสตร์และ สิ่งแวดล้อม 7) สาขานโยบาย เศรษฐสังคม และการบริหารจัดการภาครัฐ ทั้งภาคบรรยายและภาคนิทรรศการ นอกจากนี้ ยังมีการบรรยายพิเศษ และการเสวนาทางวิชาการจากผู้บริหารกรมพัฒนาที่ดิน และผู้ทรงคุณวุฒิด้านการวิจัยและการพัฒนาที่ดิน

กรมพัฒนาที่ดิน เปิดประชุมวิชาการโชว์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม

ในการประชุมครั้งนี้ นอกจากนักวิชาการกรมพัฒนาที่ดินจะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกัน ยังเกิดการพัฒนาสร้างเครือข่าย และต่อยอดองค์ความรู้นำไปประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนางาน ในการแก้ปัญหาและจัดการทรัพยากรดินและที่ดินในพื้นที่เกษตรกรได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืนต่อไป

“การทำงานวิชาการในยุคปัจจุบันของนักวิชาการกรมฯ จะต้องมีความรู้ทางวิชาการที่ดี และมีความทันสมัย ตอบสนองต่อนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกรมพัฒนาที่ดิน รวมทั้งมีการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ ที่เกิดจากงานวิจัยในการดำเนินงานโครงการที่สำคัญของกรมฯ เช่น โครงการการปรับเปลี่ยนพื้นที่ไม่เหมาะสมในการปลูกข้าวเพื่อผลิตสินค้าเกษตรอื่นที่เหมาะสม การปรับเปลี่ยนการผลิตเป็นรูปแบบเกษตรอินทรีย์ที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นต้น สำหรับผลงานวิชาการของกรมฯ ที่มีอยู่นั้น ขอให้นักวิชาการกรมฯ นำมาพิจารณาและวิเคราะห์ถึงแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาทางด้านการพัฒนาที่ดินในอนาคต ขอให้ช่วยกันระดมความคิดพัฒนางานวิชาการของกรมฯ ให้มีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือและหาแนวทางการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นต่อไป” รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน กล่าว


 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า