อิสราเอลไฟเขียวขาย ‘นมจากยีสต์’ ไม่ต้องพึ่งน้ำนมวัว

รัฐบาลอิสราเอลออกใบอนุญาตการตลาดและการจัดจำหน่ายนมและผลิตภัณฑ์นมซึ่งทำจากกระบวนการหมักเพื่อผลิตโปรตีนนม (precision fermentation) เป็นครั้งแรก โดยเป็นเทคโนโลยีเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับน้ำนมจริง แม้ไม่ใช้ส่วนประกอบจากวัว

เมื่อวันพฤหัสบดี (27 เม.ย.) แถลงการณ์จากสำนักงานนวัตกรรมอิสราเอล ระบุว่ารีมิลค์ (Remilk) บริษัทสตาร์ตอัปอาหารท้องถิ่น ได้รับใบอนุญาตให้ทำการตลาดและวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ซึ่งมีโปรตีนเหมือนกับโปรตีนจากนมจริง แต่ผลิตขึ้นจากยีสต์ที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษในถังหมัก

หลังจากนั้นโปรตีนจะถูกนำไปรวมกับวิตามิน แร่ธาตุ และไขมันที่ไม่ได้มาจากสัตว์ เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์นมหลายประเภท เช่น ชีส โยเกิร์ต และไอศกรีม

รีมิลค์เผยว่ากระบวนการผลิตดังกล่าวช่วยให้สามารถกำจัดส่วนผสมที่ไม่พึงประสงค์ อาทิ คอเลสเตอรอลและแลคโตส 

รวมถึงปราศจากฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตและยาปฏิชีวนะที่ใช้ในการเลี้ยงสัตว์ อีกทั้งอาศัยทรัพยากรของโลกเพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์นมแบบดั้งเดิม ขณะที่เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเป็นอย่างมาก

“นี่ถือเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ในแวดวงเทคโนโลยีอาหาร ทั้งสำหรับในอิสราเอลและพื้นที่อื่นทั่วโลก” สำนักงานนวัตกรรมอิสราเอลกล่าว “การรับรองจากรัฐบาลถือเป็นหมุดหมายแรกที่มีความสำคัญสำหรับตลาดเทคโนโลยีอาหารของอิสราเอลทั้งหมด”

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : สำนักข่าวซินหัว(Xinhua)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า