(มีคลิป)นักวิทยาศาสตร์จีนค้นพบแร่ธาตุแรงดันสูงจากดวงจันทร์ 

นักวิทยาศาสตร์จีน ค้นพบแร่ธาตุแรงดันสูง จากตัวอย่างบนดวงจันทร์ ที่นำกลับมาโดยยานฉางเอ๋อ-5

การพุ่งชน เป็นกระบวนการทางธรณีวิทยาที่สำคัญ ที่ทำให้เกิดการผสมผสานของแร่ธาตุบนพื้นผิวดวงจันทร์ และเป็นปัจจัยสำคัญที่ควบคุมการก่อตัวและวิวัฒนาการของดินบนดวงจันทร์ ซึ่งแร่ธาตุความดันสูงถือเป็นสิ่งสำคัญที่บันทึกเรื่องราวการพุ่งชนบนดวงจันทร์ และมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อปัจจัยด้านอุณหภูมิและสภาวะความดันของการกระทบของหินและการอินเวอร์ชันของหลุมอุกกาบาต

นักวิทยาศาสตร์จีน ได้ศึกษาวิจัยตัวอย่างพื้นผิวดวงจันทร์ที่นำกลับมาโดยยานฉางเอ๋อ-5 จนได้พบเฟสความดันสูงของซิลิกาสองตัวที่อยู่รวมกัน ได้แก่ เซไรต์และซิไตรต์ การค้นพบครั้งนี้ได้ถูกเผยแพร่ในวารสารวิชาการนานาชาติ “จดหมายงานวิจัยธรณีฟิสิกส์” (Geophysical Research Letters)

เศษซิลิกาดังกล่าว ได้บันทึกการเพิ่มขึ้นของแรงดันการกระแทกพื้นผิวดวงจันทร์ รวมถึงกระบวนการให้ความร้อนและแรงดันที่ลดลงในเวลาต่อมา เมื่อบวกกับการจำลองการคำนวณสภาพการกระแทกจึงสรุปได้ว่า ชิ้นส่วนเหล่านี้อาจมาจากหลุมอุกกาบาตทางด้านทิศใต้ที่ยานฉางเอ๋อ-5 เข้าไปเก็บตัวอย่าง

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ จาก : CMG (China Media Group)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า